Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

14:38, Thứ Sáu, 10-5-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 10/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các ngành chức năng, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Năm 2023, toàn quốc đã xảy ra 1.964 trận thiên tai với 21/22 loại hình thiên tai. Đặc biệt là mưa lớn gây sạt lở đất, lũ quét, lũ, ngập lụt trên diện rộng và là năm bất thường khi số lượng bão, áp thấp nhiệt đới ít hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm.

Thiên tai đã làm 1.129 người chết, mất tích, nhiều tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân ước tính trên 9.324 tỷ đồng. Nhiều sự cố tai nạn trên biển, sập đổ công trình, sự cố hóa chất, độc, xạ, tràn dầu, hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra nhiều hơn với mức độ nghiêm trọng so với năm trước.

Từ đầu năm 2024 đến nay, đã có 8 đợt không khí lạnh, gây ra 3 đợt rét đậm, rét hại diện rộng, 3 đợt mưa diện rộng tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng xuất hiện diện rộng và kéo dài. Các trận thiên tai đã làm 14 người chết, mất tích, thiệt hại vật chất ước tính trên 399 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra các giải pháp phục vụ tốt công tác phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế xã hội năm 2024: Theo dõi chặt chẽ và cảnh báo, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết, thủy văn, hải văn nguy hiểm; tăng cường ứng dụng công nghệ và công cụ mới nhằm chi tiết hóa và truyền tải các thông tin dự báo, dự báo bằng công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo; duy trì và phát triển các loại thông tin và các hình thức truyền tải bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tới người dùng như ứng dụng trên điện thoại di động và mạng xã hội; trích lập quỹ phòng chống thiên tai hoặc kinh phí cho hoạt động phòng chống thiên tai trong đó có bố trí nguồn vốn, kinh phí để hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia dự trữ và cứu trợ kịp thời khi có thiên tai; chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn tổ chức luyện tập, diễn tập ứng phó với các tình huống thiên tai...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, ngành liên quan và các địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả văn bản pháp luật và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cùng với đó, các Bộ, ban, ngành, địa phương cần kiện toàn lại bộ máy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ dân sự; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát trước mùa mưa bão; nâng cao chất lượng dự báo, năng lực điều hành của từng địa phương; huy động các nguồn lực để thực hiện công tác phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nhất là trong công tác dự báo khí tượng thủy văn, kinh nghiệm ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai.

Tiến Nhất

Các tin khác