Tập trung phát hiện và xử lý vi phạm quy định về hệ thống giám sát hành trình tàu cá

21:43, Thứ Năm, 23-5-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 23/5/2024, Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương ven biển triển khai Công điện số 49/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý vi phạm quy định về hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS).

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến thông tin về nội dung Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 15/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ và điểm lại kết quả, chuyển biến qua hơn 6 năm thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), công tác đấu tranh chống khai thác vi phạm IUU và gỡ thẻ vàng EC vẫn còn một số hạn chế.

Sau hơn 6 năm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC, công tác quản lý khai thác thủy sản nước ta đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả, đặc biệt trong công tác lắp đặt và vận hành hệ thống giám sát hành trình tàu cá (VMS). Tuy nhiên, tình trạng tàu cá nước ta đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài vẫn diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển rà soát lại toàn bộ hệ thống VMS (bao gồm cả phần cứng và phần mềm), tiếp tục bổ sung các tính năng quản lý tàu cá nhằm đảm bảo phát hiện ngay, kịp thời các trường hợp tự ý ngắt kết nối, tháo gửi thiết bị VMS sang các tàu khác, hoàn thành trong quý III/2024.

Thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin kịp thời giữa các cơ quan chức năng để đảm bảo các trường hợp tàu cá vi phạm các quy định về VMS được phát hiện nhanh nhất, chia sẻ đến các cơ quan chức năng để điều tra, xác minh thông tin, củng cố hồ sơ để xử phạt theo quy định; đồng thời truyền thông sâu rộng đến cộng đồng ngư dân các trường hợp chủ tàu, ngư dân bị xử phạt để răn đe, nâng cao nhận thức, giáo dục cộng đồng, hoàn thành trong quý III/2024.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển tập trung nguồn lực, kinh phí để rà soát đảm bảo 100% tàu cá trên 15m khi tham gia khai thác trên biển phải lắp đặt thiết bị và duy trì kết nối hệ thống VMS theo quy định của Luật Thủy sản và các quy định pháp luật khác có liên quan, hoàn thành trong quý III/2024.

Bố trí cán bộ đủ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ thực hiện giám sát từng tàu cá của địa phương trên hệ thống VMS, kịp thời phát hiện, điều tra và xác minh thông tin để xử lý triệt để, nghiêm minh các trường hợp tàu cá vi phạm quy định về VMS. Tăng cường kiểm tra tình trạng lắp đặt và duy trì kết nối hệ thống VMS của 100% tàu cá khi ra vào cảng và đang hoạt động trên các vùng biển để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm quy định về VMS. Kiên quyết xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các quy định pháp luật.

Tiến Nhất

Các tin khác