Công an tỉnh tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

15:37, Thứ Ba, 24-11-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 24/11/2020, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Công an tỉnh năm 2020. Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội nghị.

Trong tháng 10 và đầu tháng 11 năm 2020, trên địa bàn tỉnh tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Riêng trong lực lượng Công an có 1 chiến sỹ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ và 3 cán bộ, chiến sỹ bị thương; tổng thiệt hại về tài sản ước tính gần 10 tỷ đồng. 

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai, Công an tỉnh đã phổ biến, quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và cấp ủy chính quyền địa phương trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; đồng thời ban hành các văn bản về ứng phó biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, hậu cần sẵn sàng cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai. Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo kịp thời.

Đặc biệt trong các đợt mưa lũ vừa qua, với phương châm 4 tại chỗ, Ban Chỉ đạo Công an tỉnh đã kịp thời bám sát các địa bàn phụ trách để chỉ đạo trực tiếp các đơn vị, địa phương chủ động ứng phó với diễn biến của thiên tai, kịp thời khắc phục thiệt hại cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. 

Công an tỉnh đã huy động 1.385 cán bộ chiến sỹ, 18 cano, hơn 100 xe ô tô các loại bám địa bàn cơ sở giúp nhân dân sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn, vận chuyển các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con nhân dân vùng lũ. Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng trong tỉnh tổ chức di dời được 11.105 hộ/34.835 nhân khẩu trong vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn. Phân công lực lượng, phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu kịp thời tiếp tế, cứu trợ khẩn cấp cho bà con nhân dân ở các thôn đang bị ngập lụt và chia cắt. Phối hợp các lực lượng tiến hành kiểm soát, phân luồng giao thông tại các điểm sạt lỡ, nhất là đường Quốc lộ 9 và Hồ Chí Minh nhánh Tây. Lực lượng tại chổ kiểm soát giao thông tại các khu ngầm, tràn, đường ngập nước, lập các chốt barie... kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn. Huy động cán bộ chiến sỹ, phương tiện phụ giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, nạo vét bùn đất, vệ sinh các điểm sinh hoạt chung, trường học, cơ quan, nhà dân trên địa bàn sau khi nước lũ rút...

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu tham luận phản ánh đầy đủ, toàn diện về tình hình, kết quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của lực lượng CAND tỉnh Quảng Trị trong năm 2020; đồng thời chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đề xuất các giải pháp trong thời gian tới…

Chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thanh đề nghị công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình diễn biến của thiên tai để có biện pháp ứng phó hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Công an các đơn vị, địa phương rà soát đánh giá lại các phương tiện ứng phó bão lũ báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh có kế hoạch trang cấp phù hợp. Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương cần có kế hoạch duy tu, sửa chữa thường xuyên phương tiện phòng, chống thiên tai tránh hỏng hóc gây lãng phí tài sản của Nhà nước...

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lũ lụt, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.