Hội thảo Giải pháp thanh toán học phí không dùng tiền mặt trong trường học

10:23, Thứ Tư, 18-11-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 17/11/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Quảng Trị và Công ty Cổ phần Misa tổ chức hội thảo Giải pháp quản lý thu học phí không dùng tiền mặt trong trường học.

Chủ trương thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2018.

Năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có công văn đề nghị đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công. Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý thu và hóa đơn điện tử kết nối với ngân hàng để ghi nhận thông tin thanh toán học phí và cung cấp hóa đơn điện tử cho người nộp. Đồng thời thực hiện công khai tài khoản của đơn vị và hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở giáo dục vẫn chưa quyết liệt trong việc triển khai các giải pháp để tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là hoạt động thu học phí trong nhà trường.

Với mục tiêu, bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2020 2021, tất cả 100% các đơn vị trường THPT đều triển khai giải pháp thu học phí thông qua ngân hàng, hơn 100 cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục tham gia hội thảo đã thống nhất xác định đây là nhiệm vụ bắt buộc trong thời đại công nghệ 4.0. Việc áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin để quản lý trường học, quản lý kế toán một cách tự động sẽ giảm nhẹ khối lượng công tác ghi chép sổ sách, theo dõi kịp thời đúng đối tượng các khoản thu nộp còn tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh trong việc thanh toán các khoản thu nộp cho con em mà không phải đến trường. Đồng thời chủ động thời gian và số kinh phí nộp tùy thuộc và điều kiện tài chính của gia đình, qua đó không gây áp lực các khoản thu nộp đầu năm, giảm thiểu dư luận xã hội vào đầu năm học.

Nhân dịp này, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Quảng Trị Trần Thanh Hải đã trao tặng 2 tỷ đồng cho Sở Giáo dục và Đào tạo để xây dựng nhà ăn tập thể Trường PTDT bán trú Tiểu học Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Cám ơn món quà ý nghĩa và kịp thời từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương cho rằng đây là biểu hiện sinh động cho phong trào xã hội hóa giáo dục theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Với món quà này, các em học sinh của Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Vĩnh Ô sẽ có được nơi chăm sóc ăn nghỉ tốt hơn, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được hoàn thiện hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của các em học sinh dân tộc.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.