Trò chuyện về chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư

7:53, Thứ Sáu, 13-11-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 12/11/2020, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) tổ chức buổi nói chuyện về chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sách Alpha, Phó Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Sau khi trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử: Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (1784) là cơ khí hóa với máy chạy bằng thủy lực và hơi nước, cách mạng công nghiệp lần thứ hai (1871-1914) là điện khí hóa với động cơ điện và dây chuyền sản xuất hàng loạt, cách mạng công nghiệp lần thứ ba (1969) là tự động hóa với sự ra đời của công nghệ thông tin, máy tính, nhân loại bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (diễn ra từ những năm 2000) là số hóa, kết nối các hệ thống liên kết thế giới thực và ảo.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn giả Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ những câu chuyện về tác động của chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến các lĩnh vực của đời sống như: tài chính ngân hàng, giáo dục, xuất bản, y tế... Đây là quá trình tất yếu, không phụ thuộc vào bất cứ ý muốn của cá nhân hay tổ chức nào.

Diễn giả Nguyễn Cảnh Bình cũng dành thời gian để thảo luận, trao đổi với các đại biểu, khách mời về bản quyền sách trong thời đại hiện nay, xây dựng đội ngũ "đại sứ đọc" để lan toả văn hoá đọc sách trong cộng đồng.

Trả lời mỗi câu hỏi của đại biểu, diễn giả đã đưa ra các ví dụ thực tế, sinh động, qua đó giúp người nghe hiểu rõ vấn đề hơn.

Thông qua buổi nói chuyện lần này cũng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, diễn giả Nguyễn Cảnh Bình tặng 1.000 quyển sách giới thiệu về cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số cho các Trường THPT: Chuyên Lê Quý Đôn, thị xã Quảng Trị, Chế Lan Viên và Trung tâm Văn hoá và Đào tạo Thiện Nhân Văn.

Tiến Nhất

Các tin khác