Tổng kết và trao giải Cuộc thi ý tưởng biểu tượng “Ước nguyện hoà bình” - Quảng Trị 2022

8:48, Thứ Bảy, 12-11-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 11/11, Ban tổ chức Cuộc thi biểu tượng “Ước nguyện hoà bình” - Quảng Trị 2022 tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ý tưởng biểu tượng “Ước nguyện hoà bình” - Quảng Trị 2022. Cuộc thi ý tưởng biểu tượng “Ước nguyện hoà bình”- Quảng Trị 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức phát động từ ngày 11/3/2022.

Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 30/6/2022 - thời hạn kết thúc nộp hồ sơ tham gia cuộc thi - Ban tổ chức nhận được 45 tác phẩm dự thi của 30 tác giả trong cả nước, là các họa sĩ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật, là thành viên của hội đồng mỹ thuật của các tỉnh, thành phố. TP. Đà Nẵng là đơn vị có số lượng tác giả tham gia cuộc thi nhiều nhất với 11 tác giả; tỉnh Quảng Trị có 5 tác giả với 9 tác phẩm tham gia…

Qua chấm thi, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 10 tác phẩm vào vòng chung khảo; tiến hành bỏ phiếu kín chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Kết quả, không có tác phẩm nào đạt trên 50% số phiếu để đoạt giải đặc biệt. Theo đánh giá, nhìn chung các tác phẩm tham gia cuộc thi có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo tính nghệ thuật - dân tộc - hiện đại; thể hiện được khát vọng cháy bỏng về hoà bình, thống nhất và tạo động lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều ý tưởng biểu tượng có bố cục tốt, mang tính ước lệ cao, phù hợp với vị trí được đặt tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Bên cạnh những điểm nổi bật mà các tác phẩm đạt được thì cuộc thi còn một số hạn chế nhất định. Thời gian phát động cuộc thi quá ngắn (hơn 3 tháng), vì vậy các tác giả chưa có nhiều thời gian để trình bày hết ý tưởng của mình vào tác phẩm dự thi.

Đa số các tác giả chỉ tham khảo khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - nơi đặt biểu tượng “Ước nguyện hoà bình” - qua sách, báo chứ không đến trực tiếp nên tác phẩm chưa đạt được các yếu tố theo yêu cầu của cuộc thi. Chính vì vậy, Hội đồng nghệ thuật, Ban tổ chức cuộc thi chưa tìm ra được tác phẩm xuất sắc nhất.

Để tiếp tục tìm kiếm những tác phẩm có ý nghĩa nhất, đảm bảo đủ các yếu tố phù hợp chọn làm biểu tượng cho hoà bình để xây dựng trong khuôn viên Công viên Thống nhất tại khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát động cuộc thi lần thứ 2 vào tháng 12/2022 tới.

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức đã tiến hành trao 5 giải Khuyến khích đối với 5 tác phẩm, gồm: 21 năm - Khát vọng thống nhất; Tháp hoà bình; Dòng chảy hoà bình; Lịch sử; Tam Dân cho các tác giả, nhóm tác giả.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.