Hội nghị phân tích kết quả chỉ số PAPI tỉnh Quảng Trị năm 2022

16:53, Thứ Tư, 5-7-2023

(Cổng TTĐT) Sáng 5/7/2023, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị phân tích kết quả chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tỉnh Quảng Trị của chuyên gia phân tích chính sách công thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các huyện, thị xã, thành phố và một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Chỉ số PAPI là công cụ đo lường việc thực thi chính sách trên cơ sở phản ánh của người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp.

Từ năm 2020 về trước, kết quả xếp hạng chỉ số PAPI của tỉnh luôn đứng top 10 của cả nước, tuy nhiên những năm gần đây, kết quả xếp hạng chỉ số PAPI của tỉnh thuộc nhóm điểm trung bình thấp và giảm sâu trong bảng xếp hạng. Năm 2022, Quảng Trị đạt 41,76 điểm xếp thứ 37 trong 63 tỉnh, thành phố, tụt hạng so với năm 2021 là 9 bậc và so với năm 2020 là 30 bậc.

Tại hội nghị, Th.s Đỗ Thị Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công của UNDP tại Việt Nam phân tích cụ thể vai trò, ý nghĩa của chỉ số trong hoạch định chính sách công của chính quyền; phương pháp điều tra của PAPI; đánh giá kết quả đạt được của tỉnh tại 8 trục nội dung của chỉ số.

Qua phân tích chỉ số PAPI năm 2022, Quảng Trị có một số trục nội dung cải thiện hơn năm 2021 như: tham gia của người dân ở cấp cơ sở, công khai minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương và quản trị điện tử; tuy nhiên có 5 trục nội dung, người dân đánh giá không cao và giảm điểm đó là: Trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công và quản trị môi trường. Trong đó, cung ứng dịch vụ công đứng thứ 48/63 tỉnh, thành; thủ tục hành chính công đứng thứ 58/63 tỉnh, thành (riêng hồ sơ TTHC, nhất là đất đai năm 2022 trễ hạn đã ảnh hưởng đến tất cả xếp loại chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PCI và PAPI).

Trên cơ sở phân tích chỉ số PAPI năm 2022 của tỉnh Quảng Trị, Th.s Đỗ Thị Thanh Huyền cũng đã đưa ra các khuyến nghị đề xuất nhằm khắc phục các hạn chế, cải thiện chỉ số PAPI của tỉnh Quảng Trị năm 2023 và các năm tiếp theo như: Tuân thủ việc thực hiện công khai, minh bạch thông tin; tạo các kênh tương tác giữa chính quyền và người dân để không chỉ chia sẽ thông tin mà còn giải trình cụ thể những vướng mắc còn tồn tại; giảm thiểu việc nhận chung chi, lót tay trong đội ngũ CBCC trong cung ứng dịch vụ hành chính công, nhất là trong lĩnh vực đất đai; thực hiện cung ứng dịch vụ công trực tuyến với sự tham gia chủ động và tích cực của người dân...

Thông qua hội nghị giúp chính quyền các cấp có được những thông tin, dữ liệu hữu ích về những vấn đề cần cải thiện trong quá trình thực hiện cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả quản trị tại địa phương và cải cách hành chính ở những lĩnh vực PAPI đo lường để từ đó giúp các cấp chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác, phục vụ người dân tốt hơn. 

Hồng Hà

Các tin khác