Tăng cường hợp tác giữa Sở TN&MT Quảng Trị với Sở TN&MT các tỉnh của Lào

21:19, Thứ Hai, 10-7-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 10/7/2023, tại TP Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra phiên làm việc giữa Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Trị với Sở TN&MT tỉnh Salavan, Sở TN&MT tỉnh Savanakhet (Lào).

Tại phiên làm việc, lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh đã trao đổi các nội dung về hệ thống pháp luật về công tác quản lý đất đai và phát triển thị trường bất động sản; Hệ thống đăng ký đất đai; Quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, thủ tục hành chính về đất đai tại địa phương.

Tăng cường phổ biến, chia sẻ thông tin quan hệ hợp tác trong công tác quản lý chất lượng môi trường và tài nguyên khoáng sản; Quản lý môi trường xuyên biên giới - những vấn đề cần quan tâm; Điều tra cơ bản khoáng sản, công tác quản lý và sử dụng; Hợp tác tuyên truyền về các chủ trương chính sách về bảo vệ môi trường của 2 nước và các chính sách đặc thù tại 3 tỉnh.

Thông tin, dữ liệu về sông Sê pôn, sông Sê Băng Hiêng và các công tác phối hợp giữa hai bên hướng tới quản lý tổng hợp nguồn nước xuyên biên giới; Quan trắc, phân tích, xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường; Hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn đa dạng sinh học. 

Hợp tác xây dựng hành lang đa dạng sinh học xuyên biên giới kết nối các Khu bảo tồn Đakrông, Hướng Hóa của Quảng Trị với các Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Dong Phou Vieng và Phou Xang He của Savanakhet và các khu bảo tồn khác trong khu vực GMS. Tăng cường hợp tác kiểm soát buôn bán các loài hoang dã khu vực biên giới Quảng Trị - Savannakhet thông qua việc chia sẻ thông tin, xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng công an của 2 tỉnh...

Hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý của Sở TN&MT Savannakhet, Sở TN&MT Salavan; Hợp tác xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai…

Phát biểu tại phiên làm việc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nguyễn Trường Khoa nhấn mạnh, Quảng Trị là địa phương có trên 187 km đường biên giới đất liền giáp với 2 tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào). Tỉnh Quảng Trị luôn nhận thức sâu sắc rằng,  phát triển hợp tác toàn diện với các  địa phương Lào có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng hai nước nói chung, sự phát triển của tỉnh Quảng Trị và các địa phương biên giới Lào nói riêng. Đặc biệt là hợp tác trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu  giữa 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Salavan. Mong muốn các tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa 3 tỉnh trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ba tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Salavan cũng như giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Sở TN&MT 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Salavan đã thống nhất một số nội dung, kiến nghị, đề xuất và tiến hành ký kết biên bản cuộc họp.

Tiến Nhất

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.