Hội thảo khoa học hợp tác triển khai Hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani

7:13, Thứ Bảy, 7-10-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 6/10, tại TP.Đông Hà, Sở Ngoại vụ phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học hợp tác triển khai Hành lang kinh tế Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào) – Ubon Ratchathani (Thái Lan).

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cho biết, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở Ngoại vụ phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng – Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện nghiên cứu Đề án Hợp tác phát triển Hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani, gọi tắt là Hành lang kinh tế PARA-EWEC. Việc nghiên cứu phát triển Hành lang kinh tế PARA-EWEC được cho là một trong những giải pháp giúp tăng cường kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị cũng như thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế giữa các địa phương; góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đối với các doanh nghiệp, tuyến Hành lang kinh tế PARA-EWEC được các nhà đầu tư kỳ vọng sớm hiện thực hoá để giúp cho doanh nghiệp có nhiều lựa chọn trong việc giao thương, rút ngắn khoảng cách xuất khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp hoạt động tại vùng Đông - Bắc Thái Lan, Nam Lào sang thị trường Đông - Bắc Á và Đông - Nam Á.

Đối với người dân, việc phát triển Hành lang kinh tế PARA-EWEC hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, kinh doanh, thuận lợi trong di chuyển, tìm kiếm việc làm, tham quan, du lịch...

Sau gần 1 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát thực địa, thu thập, thống kê, phân tích số liệu. Nhóm nghiên cứu đã tập trung xây dựng định hướng hợp tác phát triển kinh tế thương mại, đầu tư, du lịch giữa các địa phương, quốc gia trong Hành lang kinh tế PARA-EWEC nhằm khai thác lợi thế mỗi bên, chú trọng phát triển hài hòa lợi ích của mỗi nước; đón đầu và chuẩn bị trước các điều kiện cần thiết khai thác các công trình kết nối hạ tầng đang và sẽ được ba nước Thái Lan, Lào và Việt Nam triển khai cũng như đề xuất một số cơ chế hợp tác, triển khai các chính sách đặc thù, cơ chế huy động nguồn đánh giá, dự báo ảnh hưởng của Hành lang kinh tế PARA-EWEC tới sự phát triển KT-XH của các tỉnh trong tương lai.

Tại hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tổng hợp Đề án: Thực trạng tuyến Hành lang kinh tế PARA-EWEC; bối cảnh, định hướng và các giải pháp hình thành Hành lang kinh tế PARA-EWEC.

Theo đó, đối tượng nghiên cứu của đề án, gồm: Hành lang kinh tế PARA-EWEC, thể chế pháp lý, cơ sở hạ tầng, hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh và giao lưu kinh tế, các nhân tố ảnh hưởng đến sự hình thành tuyến hành lang kinh tế, các chính sách và giải pháp.

Mục tiêu cụ thể của Đề án nhằm tạo dựng các tiền đề quan trọng để tuyến hành lang giao thông PARA- EWEC hoạt động thông suốt, hiệu quả, trở thành tuyến Hành lang kinh tế có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Kết nối các địa bàn để khai thác tiềm năng, điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, thương mại công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ,...; tạo thuận lợi cho quá trình hội nhập thị trường, gia tăng trao đổi thương mại ở cấp độ khu vực, giải tỏa tình trạng tắc nghẽn của các địa phương do thiếu đường giao thông, xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm. Phát triển hạ tầng năng lượng, công nghệ thông tin, đô thị lớn, hạ tầng thủy lợi, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tập trung hình thành một số khu kinh tế gắn với các cực tăng trưởng là các cửa khẩu quốc tế trên Hành lang kinh tế, một số vùng sản xuất tập trung khu vực nông thôn trên cơ sở tích tụ đất đai kết hợp công nghệ sản xuất phù hợp, với kết cấu hạ tầng cơ bản đồng bộ, hiện đại, có tốc độ tăng trưởng khá, đóng góp vào phát triển chung của các địa phương và của 03 quốc gia.

Hình thành mạng lưới đô thị của PARA-EWEC, bảo đảm tính kết nối cao giữa các đô thị với các đô thị vùng và khu vực nông thôn, xây dựng một số đô thị thông minh trung tâm cấp quốc gia kết nối với khu vực và quốc tế, đóng vai trò dẫn dắt và tạo hiệu ứng lan tỏa phát triển các vùng phụ cận, khu vực nông thôn.

Hội thảo cũng giành thời gian để lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận về vai trò của chính quyền các địa phương, nhà quản lý, người dân và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch trên Hành lang kinh tế PARA-EWEC; những khó khăn, thách thức của các địa phương và nhu cầu hợp tác phát triển chuỗi cung ứng thông qua Hành lang kinh tế PARA-EWEC trong tương lai; các nhóm ngành kinh tế trọng điểm trong dự thảo đề án; khai thác tiềm năng thế mạnh của từng địa phương trên hành lang kinh tế; định hướng hình thành và phát triển chuỗi cung ứng...

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.