Chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

15:20, Thứ Năm, 30-7-2020

Ngày 30/7/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.


Từ ngày 25/7/2020 đến nay tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong những ngày gần đây tỉnh Quảng Trị có hơn 10.000 người trở về từ Đà Nẵng. Nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các Sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sau:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng và sẵn sàng dập dịch triệt để, ưu tiên thời gian và nhân lực, phối hợp, tham gia với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch hiệu quả.

Không tập trung quá 30 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi giao tiếp.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động.

Riêng các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát,...) phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

Thành lập các tổ kiểm tra liên ngành để triển khai kiểm tra y tế bắt buộc đối với công dân đi vào địa bàn Quảng Trị theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1427/UBND-VX ngày 02/4/2020. Thời gian bắt đầu triển khai từ 6h00 ngày 31/7/2020.

Tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 12/7/2020 đến nay đều phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định; nếu thấy có dấu hiệu sốt, ho phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, điều trị kịp thời. Riêng đối với những trường hợp trở về từ những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế thì phải được xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Chính quyền địa phương phải tuyên truyền vận động, giám sát để bảo đảm việc thực hiện; đối với những trường hợp không tuân thủ việc cách ly tại nhà theo quy định thì đưa vào cách ly tập trung.

Sở Y tế tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, xác minh các trường hợp có nguy cơ nhiễm, đặc biệt các trường hợp trở về từ vùng dịch. Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có);

Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế.

Chuẩn bị đầy đủ lực lượng chuyên môn, công cụ, phương tiện, trang thiết bị, hoá chất tiêu độc khử trùng; sẵn sàng vật tư, hóa chất sinh phẩm để xét nghiệm trên diện rộng khi cần thiết.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh đến tỉnh, nhất là khu vực biên giới với Lào; phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở, đường tiểu ngạch. Tất cả các trường hợp được nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Chủ động tăng cường nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất đảm bảo thực hiện các biện pháp cách ly tập trung; phối hợp với ngành Y tế theo dõi sức khỏe đối với mọi trường hợp theo đúng quy định; chủ động bảo đảm an toàn cho lực lượng làm công tác phòng chống dịch đặc biệt là tại các khu cách ly tập trung.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh thông tin kịp thời, đầy đủ về diễn biến dịch; tập trung thông tin để người dân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chia sẻ, cùng chung tay chống dịch. Khuyến khích người dân khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát các khu cách ly do đơn vị, địa phương quản lý, bảo đảm sẵn sàng đáp ứng ngay khi có yêu cầu.

Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, xây dựng các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, trung thực và nghiêm túc.

Sở Công Thương phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh và các ngành, địa phương liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường; chủ động làm việc với các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu. Phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, đầu cơ, tăng giá, nhất là đối với khẩu trang và các mặt hàng thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) tuyên truyền, quán triệt các nội dung tại Chỉ thị này đến các mọi người dân trên địa bàn quản lý biết, nghiêm túc thực hiện (xem chi tiết).

Hồng Hà

Các tin khác