Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ -Vạn Ninh đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị

8:19, Thứ Bảy, 13-4-2024

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 12/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Báo cáo cho biết, công tác giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Trị đến thời điểm này đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 28,51km/32,53km, đạt 87,6%, trong đó huyện Cam Lộ 6,5/6,58km đạt 98,8%, huyện Gio Linh 9,41/11,7km đạt 80,4%, huyện Vĩnh Linh 12,6/14,25km đạt 88,4%).

Chiều dài còn lại chưa bồi thường, chi trả là 4,02km (huyện Cam Lộ 0,08Km, huyện Gio Linh 2,29km, huyện Vĩnh Linh 1,65km). Bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được 25,91/32,53km, đạt 79,65% (huyện Cam Lộ 6,09/6,58km đạt 92,6%, huyện Gio Linh 8,97/11,7Km đạt 76,7%, huyện Vĩnh Linh 10,85/14,25Km đạt 76,1%). Chiều dài còn lại chưa bàn giao mặt bằng sạch là 6,62km (huyện Cam Lộ 0,49km, huyện Gio Linh 2,73km, huyện Vĩnh Linh 3,40km).

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và gặp gỡ người dân huyện Gio Linh

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chỉ đạo: dự án cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh là công trình trọng điểm quốc gia, được đa số người dân đồng thuận ủng hộ. Về phía tỉnh đã giải quyết tất cả những kiến nghị, vướng mắc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm còn lại là của cấp huyện, cấp xã. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao tinh thần vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là huyện Cam Lộ. Hiện nay Cam Lộ là địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng tốt nhất trong 3 huyện, chỉ còn 4 hộ dân chưa đồng thuận và hơn 400m chưa bàn giao mặt bằng, vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu huyện Cam Lộ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án vào ngày 20/4.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và gặp gỡ người dân huyện Cam Lộ

Đối với các trường hợp bị ảnh hưởng, các địa phương tiến hành rà soát từng trường hợp cụ thể, tính đúng, tính đủ theo quy định của nhà nước, đảm bảo công tâm, khách quan, không vụ lợi cá nhân. Riêng những trường hợp đã được áp dụng các quy định tốt nhất, có lợi nhất cho người dân mà người dân vẫn không đồng thuận thì phải thực hiện các biện pháp mạnh, quyết liệt nhất để bàn giao mặt bằng.

Riêng trường hợp của bà Phan Thị Thủy ở thôn Rào Trường xã Hải Thái, huyện Gio Linh, qua kiểm tra thực tế cho thấy đây là trường hợp đặc biệt, mặc dù nhà ở không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng nhưng xét thấy trong quá trình thi công và sau khi đường cao tốc hoàn thành, cao độ của công trình này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của gia đình. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng kiến nghị của hộ gia đình này là hoàn toàn chính đáng, do đó giao nhiệm vụ cho huyện Gio Linh lập hồ sơ, đề xuất phương án trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Vĩnh Linh

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương đốc thúc quyết liệt hơn nữa việc xây dựng các khu tái định cư, sớm bàn giao cho người dân triển khai xây dựng nhà ở, đảm bảo có cuộc sống tốt hơn hoặc ít nhất bằng nơi ở cũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và gặp gỡ người dân huyện yêu cầu các địa phương phải phân công, phân nhiệm, về với dân để tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng đúng tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ giao. Tránh tình trạng vì chủ quan hoặc thiếu trách nhiệm mà gây ra lãng phí, bòn rút ngân sách, làm trái, làm sai quy định.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác