Tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

15:30, Thứ Năm, 6-10-2022

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4852/UBND-KGVX gửi Sở Y tế; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Cục Hải quan tỉnh; Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh; Sở Ngoại vụ; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh Đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới và tại một số nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh, dịch chồng dịch, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, thực hiện Công văn số 5470/BYT-DP, ngày 03/10/2022 của Bộ Y tế về tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo triến khai ngay một số hoạt động sau:

 Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ. Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Nghiêm túc thực hiện công tác thông tin, báo cáo (thông qua Sở Y tế) để UBND tỉnh chỉ đạo, báo cáo Bộ Y tế theo quy định.

 Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến; đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế; rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực.

Khi ghi nhận trường hợp bệnh: Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với Đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện.

Xem chi tiết

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.