Công điện chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất

7:38, Thứ Năm, 13-10-2022

Ngày 12/10/2022, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có Công điện 07/CĐ-VP gửi Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Công an tỉnh, Ban chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.

Công điện nêu rõ:

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, những ngày qua trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa cao điểm từ 19h ngày 8/10 đến 13/10/2022 phổ biến 100-200 mm, một số nơi cao hơn như Ba Lòng 262 mm, Tà Long 250 mm, Linh Thượng 298 mm, Vĩnh Tú 251 mm, Ba Nang 292 mm, Trung Sơn 278 mm, Hải Phong 282 mm.

Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Trị, từ đêm 13/10 đến 15/10, áp cao lạnh lục địa tiếp tục suy yếu, rãnh áp thấp ở phía Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nối với vùng nhiễu động có khả năng hình thành và phát triển thành xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực giữa biển Đông, trên cao áp cao cận nhiệt có khả năng tăng cường về phía Tây.

Do ảnh hưởng kết hợp của các hình thế trên nên từ đêm 13-15/10 khu vực Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa toàn đợt phổ biến đạt 150-250 mm, có nơi trên 300 mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn nguy cơ gây ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan triển khai môt số nội dung công việc như sau:

Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai và thông tin kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh với mưa lớn, lũ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

Triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng, khu đô thị, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước; các khu vục nguy cơ bị sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp...

Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác công trình thủy lợi tỉnh và các địa phương triển khai các phương án vận hành hợp lý các công trình thủy lợi, cống qua đê để đảm bảo an toàn công trình và tiêu thoát lũ.

Sở Công thương chỉ đạo các chủ đập thủy điện triển khai phương án vận hành, điều tiết các hồ đập, hệ thống điện, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du, thông tin kịp thời và cảnh báo cho chính quyền, Nhân dân vùng hạ du khi vận hành điều tiết lũ; phối hợp với UBND các huyện Hướng Hóa, Đakrông chỉ đạo chủ đầu tư các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công các bãi thải và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất gây ảnh hưởng đến khu dân cư và chủ động công tác sơ tán dân đảm bảo an toàn tuyệt đối về người.

Duy trì, sẵn sàng các lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị và các cơ quan thông tin đại chúng; đặc biệt là các đài phát thanh cộng đồng thường xuyên cập nhật, tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và các loại hình thiên tai khác có thể xảy ra để người dân chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, chủ động nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để xử lý khi có tình huống.

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.