Khảo sát thực trạng khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách

7:38, Thứ Năm, 10-6-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 9/6/20211, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đi khảo sát thực trạng khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách tại huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Đakrông. Cùng đi có đại diện UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Từ năm 2003 đến nay, thông qua nguồn hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn lực xã hội, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho trên 22 nghìn nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng khó khăn khác. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo đã cải thiện về nhà ở cũng như đời sống, có điều kiện phát triển kinh tế và đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn số lượng khá lớn hộ nghèo khó khăn chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Qua số liệu rà soát, báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến ngày 8/5/2021 toàn tỉnh có gần 1.972 hộ nghèo, cận nghèo và 4.068 hộ gia đình người có công có nhu cầu cần hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà ở.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng các thành viên trong đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại các hộ gia đình cần hỗ trợ về nhà ở tại xã Vĩnh Hà (Vĩnh Linh), xã Phong Bình (Gio Linh), xã Đakrông và thị trấn KrôngKlang (Đakrông). Tại các hộ gia đình được khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi đời sống, chia sẻ những khó khăn của người dân; đồng thời, động viên các hộ gia đình tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã lắng nghe những tâm tư nguyện vọng, những đề xuất kiến nghị của gia đình là mong muốn sớm được quan tâm xem xét hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

 

Lãnh đạo các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Đakrông đã báo cáo nhanh với đoàn công tác của tỉnh về tình hình triển khai công tác khảo sát thực trạng khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách. Nhìn chung thực trạng về chất lượng nhà ở của hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách là nhà làm tạm bợ, có tuổi thọ công trình thấp, có dấu hiệu xuống cấp, không đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lốc xoáy… Do điều kiện kinh tế khó khăn mà những gia đình nằm trong diện này chưa tự xây dựng nhà ở mới, chưa sửa chữa, nâng cấp nhà ở hiện có.

 

Qua khảo sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Việc tổ chức khảo sát thực trạng khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trong toàn tỉnh nhằm mục đích rà soát, đánh giá tổng thể về nhu cầu thiết thực về xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách, từ đó, làm cơ sở quan trọng để xây dựng đề án, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ và thực hiện việc huy động, vận động các nguồn lực xã hội hóa cùng chung tay, góp sức hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách có những ngôi nhà kiên cố, vững chắc.

Đây là một chương trình lớn, có tính nhân văn sâu sắc và cần phải thực hiện hiệu quả để tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội cùng chung tay sửa chữa, xây dựng những ngôi nhà kiên cố cho các gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách nhằm bảo đảm cho các đối tượng trên có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBMTTQVN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và UBND các huyện cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát, đánh giá sát, đúng, chính xác về nhu cầu xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách; tổ chức họp dân, bình bầu, xét chọn một cách công khai, minh bạch, đúng đối tượng để khi có kết quả cụ thể không có tình trạng khiếu nại, khiếu kiện xảy ra; đối với từng đối tượng cụ thể cần có hồ sơ đầy đủ, dữ liệu chính xác, địa chỉ cụ thể, rõ ràng và có hình ảnh về nhà cũ có nhu cầu sửa chữa, xây mới... Giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng thiết kế một số mẫu gợi ý về nhà ở để người dân có thể lựa chọn xây dựng nhà mới, trong đó, cần lưu ý đến những mẫu nhà kiên cố, an toàn trong mưa bão, ngôi nhà phù hợp với truyền thống văn hóa của mỗi địa phương, vùng miền. UBND các xã tổng hợp báo cáo kết quả rà soát đúng thời gian quy định và chịu trách nhiệm về tính xác thực của việc lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương xây dựng phần mềm để quản lý hồ sơ theo dõi tất cả các hộ gia đình nằm trong diện khảo sát để có sự phân bổ hợp lý trong quá trình triển khai thực hiện.

Hồng Hà

Các tin khác