Giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2021

1:16, Thứ Bảy, 17-7-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 16/7/2021, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, đổi mới nội dung giao ban báo chí, họp báo cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định.

Các cơ quan báo chí địa phương đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng trong định hướng tuyên truyền, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí phục vụ nhiệm vụ chính trị và đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của người dân. Báo chí địa phương đã phản ánh đậm nét, trung thực, kịp thời những diễn biến quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh. Nội dung thông tin trên báo chí phong phú, toàn diện, có tính phản biện xã hội đối với các vấn đề nóng thuộc các lĩnh vực. Đặc biệt là tuyên truyền đậm nét, có chiều sâu, theo đúng định hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026; tuyên truyền thường xuyên, liên tục công tác phòng chống dịch COVID- 19, qua đó, giúp người dân kịp thời cập nhật tình hình, cùng chung tay trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại để đưa thông tin báo chí lên các hạ tầng, nền tảng truyền thông khác nhau nhằm tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với thông tin.

Các cơ quan thường trú và lực lượng phóng viên Trung ương, ngành, tỉnh, thành hoạt động thường trú trên địa bàn tỉnh đã bám sát địa bàn, phản ánh các sự kiện chính trị quan trọng, thông tin kịp thời, toàn diện các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh, xây dựng đảng; hoạt động thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ tại Quảng Trị; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh Quảng Trị đến với bạn đọc, khán, thính giả cả nước; phản ảnh kịp thời những vấn đề “nóng” phát sinh trên địa bàn với tinh thần xây dựng; đóng góp ngày càng hiệu quả vào công tác tuyên truyền về tỉnh và tham gia huy động các nguồn lực xã hội hóa góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các cơ quan báo chí vẫn còn một số tồn tại như: Công tác tuyên truyền, giải thích, định hướng dư luận trước những thông tin nhạy cảm, vụ việc được dư luận quan tâm xảy ra ở các địa phương có mặt còn hạn chế; chưa có nhiều bài viết được đầu tư công phu, sức thuyết phục chưa cao trong định hướng dư luận. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đến các sự việc nổi cộm, vấn đề “nóng” xã hội quan tâm thiếu sự phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho báo chí. Một số vụ việc báo chí phản ánh chậm được kiểm tra, xác minh, chỉ đạo xử lý và thông tin trả lời các cơ quan, phóng viên báo chí…

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam đề nghị các cơ quan báo chí địa phương và phóng viên thường trú tích cực tham gia Giải Búa liềm vàng năm 2021; tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị “về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền Kế hoạch số 190 ngày 12/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị “về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”; về chuyển đổi số quốc gia, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xem đây là khâu đột phá của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.

Cùng với đó, tập trung tuyên truyền những kết quả đạt được của cả nước cũng như của tỉnh, địa phương trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, đặc biệt là những kết quả nổi bật trong công tác quy hoạch, rà soát điều chỉnh quy hoạch xử lý các dự án chậm tiến độ, triển khai các dự án động lực. Tập trung tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc triển khai thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi phát triển kinh tế trên địa bàn…

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong muốn các cơ quan báo chí và tuyên truyền tiếp tục khắc phục khó khăn, đồng hành, sẻ chia và phối hợp cùng tỉnh hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2021.

Hồng Hà

Các tin khác