Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng: Nhiệm vụ phòng, chống COVID-19, bảo vệ sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu

14:38, Thứ Ba, 20-7-2021

(Web Quảng Trị) Sáng 19/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo COVID -19 tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng cho biết, Quảng Trị đã qua hơn 65 ngày không có ca nhiễm Covid-19 nên người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tụ tập đông người… Ngành Y tế đã tiến hành tiêm vaccine cho 25.000 người, sắp tới sẽ có kế hoạch tiêm thêm cho 20.000 người và đang cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh cho đến khi nhiều đối tượng trên địa bàn được tiêm phòng. Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng cũng cho biết thêm, thời gian qua, cả hệ thống chính trị, chính quyền và toàn thể nhân dân đã vào cuộc thực hiện rất tốt công tác phòng chống dịch. Để duy trì kết quả này, ông Hùng đề xuất xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh như trốn cách ly, nhập cảnh trái phép, khai báo không trung thực có thể làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Phát biểu tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Giao thông Vận tải, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Công thương; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Tài chính và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn và có ý kiến đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong việc  phòng chống dịch bệnh; qua thời gian hơn hai tháng, trên địa bàn toàn tỉnh không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết, trước khi đạt được mục tiêu tiêm phòng cho khoảng 70% dân số trên toàn tỉnh thì cần phải nổ lực tập trung quyết liệt, tăng cường truyền thông cho nhân dân hiểu rõ hơn về nguy cơ của dịch bệnh, về các quy định của Chính phủ, của Bộ Y tế, của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ mình và gia đình trước dịch bệnh. Đồng thời phối hợp tổ chức phát động Tuần lễ cao điểm phòng chống dịch Covid -19 vào tuần sau. “Chúng ta phải tận dụng thời cơ vàng để tăng cường khả năng chống chọi và ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài vào Quảng Trị”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh. Đồng thời đề nghị sở Y tế tham mưu UBND tỉnh tổ chức Tuần lễ cao điểm phòng chống dịch Covid -19 với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, các ngành, các cấp, các lực lượng và người dân; xây dựng các kịch bản phòng chống dịch trong tình hình mớiSở Y tế có trách nhiệm trong việc đảm bảo vật tư y tế, thuốc men, thiết bị trong phòng chống dịch; thực hiện rà soát, nắm được số lượng người từ vùng dịch, kết hợp giữa ứng dụng công nghệ  thông tin và phương pháp thủ công để kiểm soát, xét nghiệm nhanh những người từ vùng dịch trở về. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát những người đến/trở về Quảng Trị phải có kết quả âm tính còn hiệu lực với xét nghiệm PCR hoặc Test nhanh kháng nguyênSở Y tế khẩn trương triển khai Kế hoạch cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và trên cơ sở tham khảo mô hình thành công của các tỉnh thành đã có dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, “mục tiêu képtiếp tục được triển khai để đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế . Vì vậy cần đặc biệt kiểm soát phòng chống dịch có hiệu quả tại các công trường, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp. Đối với người Quảng Trị đang ở các vùng dịch, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo sở Lao động, Thương binh và Xã hội lên sẳn các phương án để sẵn sàng đón tiếp bà con Quảng Trị từ vùng dịch về quê theo nguyện vọng và khi địa phương - nơi xãy ra dịch bệnh có yêu cầu đón công dân Quảng Trị trở về. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đã có những chỉ đạo cụ thể đối với đề xuất của các ngành liên quan để chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ nếu dịch bệnh xãy ra trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và khuyến cáo của ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh covid -19. Đồng thời nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Quảng Trị hiện vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, điều đó thực sự quý giá lúc này. Vì vậy, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn dân đồng lòng bảo vệ thành quả đó. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho rằng, thời điểm này, việc bảo vệ sức khỏe của nhân dânthực hiện nghiêm túc các quy định của Chính phủ, của ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu. Ngoài đợt phát động Tuần lễ cao điểm về phòng chống dịch bệnh nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức của người dân trên địa bàn tỉnh thì cần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị thành viên Ban chỉ đạo rà soát lại tất cả phương án, kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn, cũng như các điều kiện trong phòng chống dịch như: công tác hậu cần trong các khu cách ly, phương tiện vận chuyển người cách ly, thử nghiệm cách ly F1, F2 tại nhà, đảm bảo lưu thông hàng hoá, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trong trường hợp dịch bệnh có thể xảy ra… Cần rà soát, ưu tiên vaccine cho các đối tượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu và xử phạt thật nghiêm những trường hợp vi phạm quy định trong phòng chống dịch; Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBNd tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác