Triển khai các giải pháp tổ chức hiệu quả Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19

20:30, Thứ Ba, 14-9-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 14/9/2021, Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh tổ chức họp đánh giá công tác tiêm vắc xin thời gian qua và triển khai các giải pháp tổ chức Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo từ Sở Y tế, tính đến ngày 14/9/2021, qua 5 đợt triển khai tiêm chủng, toàn tỉnh đã tiêm được 58.900 mũi vắc xin Covid- 19, trong đó có 34.614 người tiêm mũi 1 và hơn 24.286 người tiêm mũi 2, đạt tỷ lệ 15,4% dân số. Công tác tiêm vắc xin trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị đều diễn ra an toàn và hiệu quả, chưa để xảy ra trường hợp tai biến nào nghiêm trọng sau tiêm chủng.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, trao đổi, rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời đề xuất những giải pháp thiết thực để tiếp tục tổ chức Chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới đạt hiệu quả cao. Một số ý kiến đề nghị, trong giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch tiêm vắc xin Covid - 19 ở trên địa bàn tỉnh cần ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để có cách làm khoa học hơn, nhất là việc lập danh sách, phân tầng các đối tượng theo ưu tiên, tránh trường hợp nhầm, bỏ sót. Đối với các đối tượng cần ưu tiên tiêm chủng trong các đợt phân bổ vắc xin tiếp theo, các thành viên Ban chỉ đạo đề nghị cần đặc biệt nên ưu tiên các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền, người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, người làm nghề shipper, người buôn bán ở chợ, cảng cá, nhất là các chợ ở vùng giáp ranh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình, cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, các chức sắc tôn giáo,...

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Xác định tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp hữu hiệu, an toàn để phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh, vì vậy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch về công tác tiêm chủng vắc xin; thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương; chỉ đạo ngành y tế tập huấn, nâng cao năng lực tiêm chủng; chủ động làm việc với các bộ, ngành liên quan… Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo nên việc tiêm chủng vắc xin trên địa bàn đã diễn ra một cách an toàn, đúng tiến độ. Đặc biệt năng lực của đội ngũ y tế đáp ứng được với nhu cầu triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng. Theo Kế hoạch, nếu được đáp ứng đủ thì đến cuối năm 2021, Quảng Trị sẽ đạt khoảng 92% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin. Đồng chí Hoàng Nam đề nghị ngành y tế làm việc tích cực với Bộ Y tế để có số lượng phân bổ vắc xin đảm bảo cho nhu cầu của địa phương.

Để công tác tiêm vắc xin đáp ứng yêu cầu thực tiễn, khoa học và công khai minh bạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các ngành triển khai đúng theo đúng chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung, tiêm chủng nói riêng. Trong tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu cần ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch; đối tượng có nguy cơ tử vong cao; đối tượng có khả năng lây nhiễm cao cho cộng đồng do đặc thù của nghề nghiệp; đối tượng liên quan đến các dịch vụ thiết yếu; đối tượng góp phần đảm bảo cho chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Các đối tượng ưu tiên phải được xác định sớm, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để có sự chủ động;  cần chuẩn bị sẵn sàng cho phương án tiêm vắc xin đại trà; ứng dụng công nghệ thông tin vào việc tiêm chủng; tăng cường sự hỗ trợ của tuyến tỉnh, huyện cho cơ sở…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, công bằng trong lập danh sách tiêm chủng. Đồng thời cơ quan y tế phải đảm bảo sự an toàn và công tác phòng chống dịch trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Hồng Hà

Các tin khác