Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp Giám đốc điều hành tổ chức GWHF

9:6, Thứ Ba, 13-9-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 12/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã có buổi Giám đốc điều hành Tổ chức Golden West Humanitarian Foundation/Hoa Kỳ (GWHF) Allan Vosburgh. Cùng đi có Giám đốc khu vực Châu Á kiêm tân Giám đốc quốc gia GWHF tại Việt Nam Wayne Turnbull.

GWHF là tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1998, hoạt động tại Việt Nam từ năm 2007 trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá bom mìn và hỗ trợ phát triển giáo dục trẻ em trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. GWHF bắt đầu hợp tác chính thức với Sở Ngoại vụ và Bộ CHQS tỉnh từ năm 2017 thông qua dự án “Tư vấn kỹ thuật, tập huấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh”.

Tại buổi tiếp, ông Allan Vosburgh cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tạo điều kiện giúp tổ chức GWHF triển khai tốt chương trình hợp tác tại địa phương trong thời gian qua. Theo Giám đốc điều hành tổ chức GWHF Allan Vosburgh, các chương trình, dự án được triển khai tại Quảng Trị đã rất thành công và đem lại hiệu quả thiết thực.

Hiện tại, GWHF đang có một số hoạt động trong dự án nâng cao năng lực cho Đội rà phá bom mìn lưu động (EOD) tại Quảng Trị và một số địa phương khác. Ngoài ra, trong dịp học sinh nghỉ hè năm 2022, Tổ chức GWHF phối hợp triển khai dự án “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2022”, thực hiện tại huyện Triệu Phong, nguồn kinh phí từ hoạt động hợp tác với tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (GHAI) thuộc Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá.

Ông Allan Vosburgh rất vui vì chương trình dạy bơi cho trẻ em đã được nhân rộng, nhiều trẻ em ở tỉnh nắm bắt được kỹ năng bơi để phòng, chống đuối nước. Thời gian tới, trong quá trình hợp tác sẽ có một số nội dung hoạt động thay đổi, Tổ chức GWHF sẽ tiếp tục vận động nguồn kinh phí để hỗ trợ địa phương nhiều hơn nữa trong công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh, đặc biệt là hỗ trợ cải thiện các hạng mục khu xử lý bom mìn của Bộ CHQS tỉnh. Qua đó, giúp Quảng Trị đẩy mạnh các hoạt động xử lý bom mìn sau chiến tranh. 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn sự quan tâm của Giám đốc Tổ chức GWHF Allan Vosburgh và các thành viên trong đoàn đã thúc đẩy quan hệ hợp tác không chỉ trong chương trình nhân đạo về bom mìn mà còn quan tâm hỗ trợ hoạt động dạy bơi cho trẻ em ở Quảng Trị. Nhờ vậy, tỉnh có lực lượng công binh sẵn sàng xử lý các vấn đề liên quan đến bom mìn khi có nguồn tin báo của người dân; Đội xử lý bom mìn hoạt động 24/24 giờ và 7 ngày/tuần, sẵn sàng tiếp nhận, xử lý mọi thông tin về bom mìn và vật liệu nổ bất kể ngày đêm; cùng vưới đó, sáng kiến của GWHF triển khai dự án “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị đã giúp cho nhiều trẻ em có thêm kỹ năng phòng, chống đuối nước. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình hợp tác với Tổ chức GWHF trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị Tổ chức GWHF tiếp tục hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh thực hiện dự án nâng cao năng lực cho đến khi nào dự án hoàn thành tất cả các mục tiêu đã đề ra, xem xét tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị giai đoạn sau năm 2024.

Trong đó, tập trung hỗ trợ Bộ CHQS tỉnh hoàn thiện hiện trường xử lý bom mìn, vật liệu nổ tại huyện Cam Lộ. Tiếp tục mở rộng dự án “Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tỉnh Quảng Trị” vào các năm tiếp theo nhằm giảm thiểu các tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh như hỗ trợ cơ sở vật chất, chương trình dạy bơi tại cộng đồng, dạy bơi cho trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Tổ chức GWHF cần có sự đánh giá hiệu quả của các dự án đã triển khai trên địa bàn để có cơ sở triển khai các dự án trong giai đoạn tiếp theo. Tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu, đến năm 2025 sẽ trở thành tỉnh an toàn với bom mìn và vật liệu nổ, vì vậy Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn các tổ chức phi chính phủ trong đó có Tổ chức GWHF tiếp tục đồng hành để giúp tỉnh đạt được mục tiêu đề ra.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.