Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp chuyên gia Tổ chức PUM - Hà Lan

8:14, Thứ Năm, 15-9-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam có buổi tiếp và làm việc với chuyên gia Jan Van Zelm, đến từ Tổ chức PUM -Hà Lan. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi tiếp, chuyên gia Jan Van Zelm đã thông tin khái quát về hoạt động trồng trọt, chăn nuôi ở Hà Lan, đồng thời chia sẽ kinh nghiệm về trồng ngô nuôi bò. Theo ông Jan Van Zelm, để chăn nuôi bò có kết quả như ngày hôm nay, nông dân Hà Lan đã mất cả trăm năm để học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhờ đó, nhiều nông dân Hà Lan đã có thu nhập cao từ những trang trại nuôi bò và trở nên giàu có.

Qua khảo sát, tìm hiểu một số mô hình chăn nuôi tại Quảng Trị, chuyên gia Jan Van Zelm nhận thấy việc chăn nuôi bò của người dân trên địa bàn phần lớn chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu khoa học, hiệu quả chưa cao.

Từ thực tế trên, chuyên gia Jan Van Zelm đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan xúc tiến, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trồng ngô nuôi bò; hỗ trợ các doanh nghiệp để cùng đồng hành với người nông dân.

Bên cạnh đó, để giúp đàn bò trên địa bàn tỉnh phát triển cần đảm bảo nguồn thức ăn ổn định; đảm bảo chất lượng con giống; nâng cao năng lực cho nông dân; chuyên môn hóa, cơ giới hóa việc chăn nuôi; thành lập các nhóm chăn nuôi để chia sẽ kinh nghiệm giúp nhau cùng phát triển; phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư thí điểm các mô hình trồng ngô nuôi bò.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cảm ơn ông Jan Van Zelm đã nhiệt tình đồng hành cùng doanh nghiệp, nông dân Quảng Trị. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, tuy có nhiều khởi sắc nhưng hoạt động trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn vẫn chưa đạt kết quả như kỳ vọng. Bà con nông dân trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Đây cũng chính là trăn trở của các cấp, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn chuyên gia Jan Van Zelm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ trồng trọt, chăn nuôi mà nông dân Hà Lan đã áp dụng thành công; tiếp tục hỗ trợ, tư vấn, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ xây dựng quy trình trồng ngô nuôi bò khoa học, bài bản, dễ áp dụng cho bà con nông dân.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu đề xuất khu thực nghiệm cho mô hình, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn và việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nông dân thay đổi tập quán chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.