Đoàn công tác của Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị

13:14, Chủ Nhật, 14-5-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 13/5/2023, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Báo cáo các nội dung liên quan tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, đến hết tháng 4/2023, trên địa bàn tỉnh 618 dự án được cấp phép đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư lên đến 246.675,86 tỷ đồng; trong đó: Có 599 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 131.578,6 tỷ đồng; Có 19 Dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng mức đầu tư đạt 115.097,26 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Về tình hình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn, tỉnh Quảng Trị đã xác định đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, tỉnh đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện và đẩy nhanh tiến độ, dự án Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà; Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ; Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây; Đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tỉnh Quảng Trị; Dự án Hạ tầng cơ bản cho Phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (BIIG2); Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng, giai đoạn 2; Đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà đoạn từ nút giao đường Nguyễn Hoàng đến Nam cầu sông Hiếu… Đồng thời tỉnh cũng đang tập trung chuẩn bị đầu tư hoặc vận động, thu hút đầu tư, như: Khu công nghiệp Quảng Trị; Cảng hàng không Quảng Trị; Tuyến đường bộ cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo; Quốc Lộ 15D nối từ cửa khẩu quốc tế La Lay đến cảng Mỹ Thủy…

Về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023: Kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2023 của tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ giao là 3.089,745 tỷ đồng. Tỉnh cũng quyết tâm đến ngày 31/12/2023 giải ngân đạt 100% kế hoạch năm 2023

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị báo cáo, trao đổi với Đoàn công tác

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị Chính phủ và Bộ Công Thương sớm ban hành các cơ chế, chính sách, hướng dẫn thủ tục đàm phán nhằm giải quyết các khó khăn vướng mắc đối với các dự án năng lượng chuyển tiếp trong thời gian tới; có giải pháp tháo gỡ các nút thắt trong ngành dệt may và công nghiệp chế biến gỗ; chỉ đạo Bộ, Ngành Trung ương hỗ trợ thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá, mở rộng thị trường, đặc biệt là việc mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đề nghị Trung ương nghiên cứu đầu tư nâng cấp hạ tầng cửa khẩu, đồng thời xây dựng đường nối từ cửa khẩu La Lay đến cảng Mỹ Thủy (QL.15D); hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính có hướng dẫn thực hiện rà soát, đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 ngân sách trung ương. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm giao kế hoạch vốn cho dự án để triển khai thực hiện; đồng thời có cơ chế đặc thù đối với giải ngân nguồn vốn này để đảm bảo hoàn thành mục tiêu giải ngân và phù hợp với thực tiễn triển khai thực hiện dự án. Đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Quốc hội sửa đổi các Văn bản Luật theo hướng phân cấp, phân quyền cho các địa phương để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục đầu tư triển khai xây dựng dự án. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng quà cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số, tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông sớm ban hành chính sách quy định tỷ lệ chi ngân sách hằng năm cho chuyển đổi số và an toàn thông tin; chính sách ưu đãi cho cán bộ chuyên trách tham mưu về chuyển đổi số và an toàn thông tin; chính sách cho Tổ công nghệ số cộng đồng. Sớm triển khai kho cơ sở dữ liệu dùng chung chuyên ngành Thông tin và Truyền thông và chia sẻ cho các tỉnh, thành khai thác, sử dụng. Tiếp tục hỗ trợ xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số và xây dựng xã thông minh…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng bức chân dung Bác Hồ cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, đưa nền kinh tế địa phương phát triển. Bên cạnh đó, Quảng Trị có nhiều tiềm năng, thế mạnh của địa phương chưa được khai thác hết do những khó khăn mang tính khách quan.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Quảng Trị đang đi đúng hướng khi lựa chọn lĩnh vực phát triển công nghiệp năng lượng xanh cho nền kinh tế. Vì vậy cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển năng lượng xanh để tạo bước đột phá cho nền kinh tế Quảng Trị, phù hợp với xu thế trong thời đại mới. Quảng Trị phát triển thì không chỉ cho Việt Nam mà còn có thể rất tốt với Lào khi tỉnh có quan hệ, đường biên giới với bạn Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với lợi thế phát triển công nghiệp năng lượng và có mặt bằng, Quảng Trị có thể nghiên cứu cách kêu gọi đầu tư theo hướng mới như kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp công nghệ số, theo đó, Tỉnh có thể đặt bài toán cho doanh nghiệp công nghệ tìm lời giải. Triển khai trên môi trường số đạt hiệu quả rất cao, thúc đẩy phát triển kinh tế số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, khi ban hành thể chế cần phải đi kèm với lý luận, hướng dẫn cho các địa phương hiểu để thực hiện dễ dàng hơn. Để làm được điều đó, các Sở phải hiểu rõ chính sách chuyên ngành và khi Bộ, ngành thay đổi chính sách, luật thì phải bám sát, báo cáo lãnh đạo tỉnh để góp ý, bảo đảm không bị vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Đối với những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Quảng Trị tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, ngành đã có sự trao đổi, hướng dẫn. Đoàn công tác Chính phủ tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Trị và sẽ có những báo cáo sâu với Thủ tướng về các kiến nghị của Quảng Trị.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác