Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

16:28, Thứ Năm, 18-5-2023

(Web Quảng Trị) Sáng nay, 18/5/2023,  tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tham dự lễ về phía tỉnh Savannakhet có Phó Tỉnh trưởng Ling Thong Sẻng Ta Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ban công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet.

Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh; cùng các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đại tá Trần Quang Thanh, Phó Cục trưởng, Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Cơ quan thường trực Ban Công tác đặc biệt Chính phủ; Đại tá Đoàn Xuân Bường, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4; các đơn vị lực lượng vũ trang, các sở, ban ngành cùng đông đảo bà con Nhân dân, đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

Thực hiện kế hoạch quy tập mùa khô 2022 - 2023, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập phần mộ các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào gặp phải không ít những khó khăn, vất vả, nhất là địa hình vùng núi xa xôi, hiểm trở, đối diện với khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhưng với trách nhiệm và lòng biết ơn vô hạn với các anh hùng, liệt sĩ; cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước CHDCND Lào. Đây là lần thứ 37 (kể từ năm 1993), tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước, an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Savannakhet tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt liệt sĩ về với quê hương. Việc làm này một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet đối với những người đã hy sinh xương máu cho nền độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Đây chính là minh chứng cho tình hữu nghị trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt - Lào.

Tại lễ truy điệu, trong không khí trang nghiêm và thành kính đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã dâng hương, tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đọc điếu văn truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh khẳng định: Sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt - Lào. Các anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, tinh thần quốc tế cao cả; các Anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của 2 dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân 2 nước.

Đồng chí nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết tâm bảo vệ đến cùng lý tưởng mà các anh đã chọn, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

 

Tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet  Ling Thong Sẻng Ta Văn cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh thân mình vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, vì tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung trong sáng của hai nước đã đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho nhân dân Lào - Việt. Công lao to lớn đó của các đồng chí được Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào mãi mãi ghi nhớ trong lịch sử chiến đấu của nhân dân Lào và những trang sử hào hùng của liên mình chiến đấu Lào - Việt.

Sau lễ truy điệu, các đại biểu, lãnh đạo cùng người dân đã tiễn đưa các liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Hồng Hà

Các tin khác