Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam

20:45, Thứ Hai, 13-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 13/11, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đoàn công tác Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh.

Dự buổi làm việc có Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Liên hiệp các Hội KH&KT (Liên hiệp hội) tỉnh được thành lập năm 2002. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển đã từng bước được củng cố, kiện toàn về tổ chức, đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Đến nay, Liên hiệp hội tỉnh có 38 tổ chức hội thành viên, tổng số hội viên trí thức khoa học công nghệ có trên 11.000 người, trong đó, trên 8.200 người có trình độ đại học trở lên.

Từ 2010 đến nay, Liên hiệp hội đã tập hợp nhiều chuyên gia ở trong và ngoài tỉnh, cán bộ quản lý, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tổ chức tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với 150 đề án/ dự án kinh tế xã hội quan trọng của tỉnh, các ngành, huyện, thị xã. 

Liên hiệp hội tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều Hội thảo khoa học với các chủ đề đa dạng, thiết thực, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, thu hút hàng trăm lượt trí thức tham gia. Ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ giữa các Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ với các đơn vị, doanh nghiệp, người sản xuất có nhu cầu.

Thông qua việc tập hợp trí thức tham gia các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã thể hiện được vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với trí thức, tập hợp và phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng, tâm huyết cũng như những kế sách của trí thức khoa học và công nghệ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đề nghị Liên hiệp hội tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò, vị trí của đội ngũ trí thức trong xã hội, đồng thời rà soát, đánh giá đúng thực trạng, qua đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đội ngũ trí thức hợp lý, hiệu quả cũng như tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, ban hành, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách, quy định của địa phương để thu hút, bố trí, sử dụng đội ngũ trí thức trẻ, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của Liên hiệp hội tỉnh và hội khoa học và kỹ thuật cấp huyện đủ mạnh…

Đề nghị Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam chỉ đạo Liên hiệp hội Việt Nam tham mưu Chính phủ sớm ban hành văn bản quy định cụ thể về tổ chức bộ máy của Liên hiệp hội cấp tỉnh để thuận lợi trong việc củng cố, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Liên hiệp hội Việt Nam tiếp tục quan tâm triển khai các chương trình, dự án về phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ Liên hiệp hội tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học - kỹ thật, tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Phan Xuân Dũng đánh giá cao công tác lãnh đạo đối với hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh, xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong tình hình mới của Tỉnh ủy Quảng Trị. Đồng thời đề nghị Tỉnh ủy Quảng Trị tiếp tục có chính sách đãi ngộ, tôn vinh, tạo môi trường làm việc tốt nhất để đội ngũ trí thức đóng góp nhiều hơn nữa công sức, trí tuệ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận, tập hợp để có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Tiến Nhất

Các tin khác