Triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024

17:52, Thứ Bảy, 18-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 17/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành liên quan.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá khái quát tình hình triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023; triển khai các nội dung thuộc chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, tham gia ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, các giải pháp triển khai có hiệu quả chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024; trong đó, tập trung vào việc triển khai các Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm thống nhất, hiệu quả, hạn chế làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức và các địa phương.

Về thực hiện chương trình giám sát năm 2024, Quốc hội lựa chọn 2 chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”; tổ chức các phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, kỳ họp thứ 8.

Đồng thời Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dành thời gian nghiên cứu, xem xét các báo cáo theo quy định; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát lại; giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Nhiều đại biểu đã nêu lên những kinh nghiệm và sự đổi mới trong hoạt động giám sát; kiến nghị trong ban hành nghị quyết giám sát, nhất là cần đi đến cùng để giải quyết các vụ việc, vấn đề nóng, bức xúc mà cử tri quan tâm; có đại biểu nêu lên những tồn tại, bất cập trong hoạt động giám sát; kiến nghị xử lý trách nhiệm liên quan sau giám sát; những giải pháp và phương hướng hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2024, cần làm rõ thêm những nhận định, đặc điểm lớn chi phối hoạt động giám sát của Quốc hội; yêu cầu cần tập trung nội dung trọng tâm của hoạt động giám sát…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong năm 2024 cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giám sát; chú trọng hoạt động thẩm tra báo cáo từ xa, từ sớm; theo dõi sát sao thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát.

Các Đoàn giám sát chuyên đề cần tập trung vào giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết và nhất là khâu tổ chức thực thi để luật và các chủ trương đi vào cuộc sống và thực hiện nghiêm. Hoạt động giám sát không chỉ đạt mục đích, phát hiện ra vấn đề, đưa ra các kiến nghị mà còn đòi hỏi đối tượng chịu sự giám sát và thực thi các kiến nghị đó một cách nghiêm túc.

Tiến Nhất

Các tin khác