UBND tỉnh gỡ vướng trong thực hiện dự án Nuôi tôm công nghệ cao RAS

7:49, Thứ Hai, 20-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 19/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì buổi làm việc với các ngành chức năng để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án Nuôi tôm công nghệ cao RAS của công ty cổ phần Camimex.

Để triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao, UBND huyện Vĩnh Linh đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND thị trấn Cửa Tùng phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, đơn vị liên quan trong việc hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án, đồng thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền.

Đến nay đã hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng, đang chờ lấy lại ý kiến cộng đồng dân cư và trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã hoàn thiện phương án và có tờ trình đề nghị phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng; tờ trình đề nghị phê duyệt bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Vĩnh Linh để chuẩn bị các thủ tục đưa khu đất Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng vào đấu giá thời gian tới.

Khó khăn hiện nay là trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch do nhiều lần nhận được kiến nghị chưa đồng thuận của người dân và doanh nghiệp về việc triển khai dự án nên UBND huyện phải xử lý, giải quyết các kiến nghị, dẫn đến tiến độ hoàn thành đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng bị kéo dài.

Các dự án nuôi trồng thủy sản của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư nên chưa có cơ sở để thực hiện các thủ tục thu hồi đất, lập phương án giải phóng mặt bằng cho việc triển khai dự án.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như chưa tạo được sự đồng thuận của người dân; việc xây dựng phương án tiêu thoát nước cho thị trấn Cửa Tùng; điều chỉnh quỹ đất cây xanh phù hợp, đảm bảo chỉ tiêu cây xanh đô thị theo quy định...

Xây dựng kế hoạch, lộ trình các công việc còn lại. Đề xuất các giải pháp khả thi để hoàn thành các thủ tục của dự án, trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Trị cam kết đồng hành với nhà đầu tư, đồng thời đề nghị nhà đầu tư cũng phải đồng hành cùng với tỉnh để tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai thực hiện dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh giao các sở ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, thực hiện đồng thời các thủ tục, phấn đấu trình UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư cho dự án trong tháng 11/2023.

Giao UBND huyện Vĩnh Linh tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai các bước tiếp theo của dự án. Hoàn thành các thủ tục để đưa khu đất Trại sản xuất giống mặn, lợ Cửa Tùng vào đấu giá trong thời gian sớm nhất. Khẩn trương thực hiện các thủ tục thu hồi đất, lập phương án giải phóng mặt bằng cho việc triển khai dự án sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Cửa Tùng được phê duyệt và dự án được cấp chủ trương đầu tư...

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị nhà đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương trong việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức về quy trình công nghệ của dự án để tạo được sự đồng thuận của người dân; bổ sung, hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý theo hướng dẫn để được phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Tiến Nhất

Các tin khác