Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

8:2, Thứ Tư, 22-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và kế hoạch công tác năm 2024.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của sở trên các lĩnh vực trong năm 2023, Giám đốc Sở VH,TT&DL Lê Minh Tuấn cho biết: Năm 2023, ngành đã tham mưu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Bộ VH,TT&DL ghi nhận và đánh giá cao.

Trong đó có một số hoạt động nổi bật như: Tổ chức thành công lễ Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; 55 năm Chiến thắng Khe Sanh - giải phóng huyện Hướng Hóa; 50 năm ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị; 100 năm ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê 29/10 (1923-2023) và các hoạt động kỷ niệm khác.

Năm 2023, đoàn thể thao người khuyết tật tỉnh tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á đoạt 10 HCB và 3 HCĐ; các đội tuyển thể thao thành tích cao tiếp tục duy trì tập luyện thường xuyên theo kế hoạch, đã tham gia thi đấu 26 giải thể thao quốc gia, đạt 96 huy chương (21 HCV, 36 HCB và 39 HCĐ).  

Hoạt động kinh doanh du lịch tăng trưởng trở lại, trong 10 tháng năm 2023 tổng lượng khách đến tỉnh Quảng Trị đạt gần 2 triệu lượt (tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2022); doanh thu xã hội đạt 1.773 tỉ đồng (tăng 22,5% so với cùng kỳ năm 2022).

Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đã được quan tâm triển khai khá hiệu quả; công tác xã hội hóa trong quá trình tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, Sở đã nhận được sự ủng hộ trên 01 tỷ đồng từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân tài trợ cho các hoạt động của ngành.

Về nhiệm vụ năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định một số nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện như: Tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2024; tổ chức các hoạt động Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và ngày gia đình Việt Nam 28/6/2024; tham gia “Liên hoan cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024)”; tuyên truyền, giới thiệu, triển lãm sách kỷ niệm Ngày sách và Văn hóa đọc 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4; Liên hoan văn nghệ quần chúng toàn tỉnh tại huyện Vĩnh Linh với chủ đề “Bài ca Vĩnh Linh” nhân kỷ niệm 70 năm đặc khu Vĩnh Linh (25/8/1954 – 25/8/2024); thực hiện trang trí, tạo cảnh quan mừng Đảng mừng Xuân năm 2024 tại 03 khu vực quảng trường trước, sau nhà văn hóa và phía đường Quốc lộ 9; Tổ chức Chương trình chào năm mới 2024; đăng cai tổ chức Giải chạy bộ “Hành trình về đất lửa – Quảng Trị Marathon năm 2024; đăng cai tổ chức Giải Bóng đá U9 Quốc gia năm 2024...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao những nỗ lực của Sở VH,TT&DL trong triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2023. Sở đã làm tốt công tác tham mưu văn bản, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch; tham mưu lãnh đạo tỉnh tổ chức thành công các hoạt động lễ lớn; các hoạt động lễ lớn năm 2023 được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn ngành cần phát huy sự đoàn kết, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ để tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong các lĩnh vực phụ trách. Đồng chí lưu ý, nhiệm vụ trọng tâm của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm 2024 là tham mưu tổ chức Lễ hội Vì hòa bình; đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị, là một hoạt động văn hóa quan trọng nhằm giáo dục, tôn vinh các giá trị hòa bình, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và mảnh đất, con người Quảng Trị; thu hút du khách trong nước và quốc tế từ đó thúc đẩy phát triển KT-XH. Vì vậy, Sở VH, TT&DL cần sớm xây dựng kế hoạch chi tiết, chọn đơn vị tư vấn nội dung chương trình khung cho một kỳ lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở VH, TT&DL khẩn trương rà soát các nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ thường xuyên để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tiến độ đề ra; đặc biệt, rà soát lại quy hoạch, các chương trình, đề án, kế hoạch thuộc lĩnh vực của ngành đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chủ trương; các chương trình mục tiêu quốc gia về lĩnh vực văn hóa; khẩn trương hoàn thành Đề án Tuyến phố đêm; khai thác và phát huy giá trị các thiết chế văn hóa; tham mưu phân cấp quản lý di sản (di tích) trên địa bàn tỉnh; rà soát các nguồn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước lĩnh vực du lịch. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cũng đã có những chỉ đạo cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Sở tại buổi làm việc.

Hồng Hà

Các tin khác