Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH Việt Nam làm việc tại Quảng Trị

8:8, Thứ Năm, 23-11-2023

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 22/11, Đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam do Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH Việt Nam Nguyễn Mạnh Tú làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức nhận ủy thác cấp tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tính đến ngày 22/11/2023 dư nợ đạt 4.657 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng năm 2022 đạt 15% và dự kiến đến cuối năm 2023 đạt trên 22% với 1.836 tổ TK&VV và hơn 74,5 nghìn hộ còn dư nợ. Quy mô dư nợ tại các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện ngày càng được nâng cao và không còn đơn vị có dư nợ dưới 200 tỷ đồng.

Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng CSXH Nguyễn Mạnh Tú phát biểu tại buổi làm việc

Sự phối hợp giữa NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác ngày càng chặt chẽ và đi vào ổn định, từ đó chất lượng ủy thác không ngừng được nâng lên và nguồn vốn tín dụng chính sách đã được chuyển tải kịp thời đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, hoạt động nhận ủy thác từ NHCSXH đã tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp lực lượng, tăng số lượng hội viên, củng cố, nâng cao cả về số lượng, chất lượng phong trào hoạt động, góp phần củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở. Đến nay, dư nợ uỷ thác qua các tổ chức chính trị-xã hội đạt 4.643 tỷ đồng, chiếm 99,7% tổng dư nợ tại NHCSXH tỉnh.

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giúp người dân phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Có hơn 15.800 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn; thu hút tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động; giúp hơn 2.200 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phục vụ học tập; hơn 4.300 hộ dân được vay vốn để sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; hỗ trợ xây mới và cải tạo hơn 14.900 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 723 căn nhà ở xã hội...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, đánh giá tình hình thực hiện công tác chính sách tín dụng trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình tín dụng tại địa phương. Đồng thời kiến nghị, đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách, an sinh xã hội của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội do NHCSXH tỉnh thực hiện đã ngày càng đi vào cuộc sống. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của Nhân dân; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; thể hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương… 

Tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, chỉ đạo của đoàn kiểm tra để thực hiện tốt hơn công tác tín dụng chính sách nhằm thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh hàng năm cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách của tỉnh bổ sung sang NHCSXH để ủy thác cho vay đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Trần Đức Xuân Hương báo cáo tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Ngân hàng CSXH Việt Nam và kiến nghị cần có chương trình tiếp tục cho vay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; nâng mức vay của chương trình nước sạch vệ sinh môi trường; bổ sung thêm chương trình tín dụng đối với các hộ gia đình có mức sống trung bình nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, đẩy lùi tín dụng đen.

Trưởng Ban Kiểm soát Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Mạnh Tú ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh và Chi nhánh NHCSXH tỉnh trong thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và ngành; công tác củng cố, kiện toàn ban đại diện HĐQT hằng năm; công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng; chất lượng tín dụng tăng trưởng tốt; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác hoạt động hiệu quả. Về các đề xuất của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh, đoàn sẽ tiếp tục tham mưu, báo cáo với HĐQT Ngân hàng CSXH Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 21/11/2023, đoàn công tác của Ngân hàng CSXH Việt Nam đã kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại huyện Đakrông.

Hồng Hà

Các tin khác