Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến: Tập trung lực lượng, sớm bàn giao mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

20:16, Thứ Ba, 11-6-2024

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 11/6/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã có chuyến kiểm tra hiện trường dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Tại hiện trường, Bí thư Huyện ủy Gio Linh Lê Tiến Dũng cho biết, ngay sau Lễ phát động thi đua đợt cao điểm thực hiện GPMB xây dựng dự án Cảng hàng không Quảng Trị tại Đội 1, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai và thôn Tân Kỳ, xã Gio Quang (thời gian phát động cao điểm từ ngày 05/6/2024 đến ngày 20/6/2024), Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung nguồn lực tổ chức lực lượng, phương tiện máy móc, trang thiết bị hỗ trợ bà con Nhân dân di dời giải phóng mặt bằng.

Tính đến ngày 10/6/2024, đã vận động các hộ có lăng mộ di dời và việc bố trí tại khu nghĩa địa mới đã hoàn thành. Đã chi trả tiền bồi thường cho 11 hộ gia đình có mộ với số tiền 1.204.134.000 đồng; di dời 32/96 ngôi mộ. Đang tiến hành san lấp mặt bằng để di dời lăng, mộ. Về nhà ở, đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với 29/29 hộ bị ảnh hưởng nhà cửa, tài sản.

UBND các xã cũng đã phối hợp với Hội đồng GPMB huyện kiểm tra, rà soát, đối chiếu nguồn gốc đất ở, đất vườn, tài sản, vật kiến trúc trên đất tại các hộ gia đình bị ảnh hưởng trước khi áp giá đền bù.

Đối với đất nông nghiệp, đất rừng, hoàn thành xác nhận nguồn gốc, tỷ lệ mất đất, tổng số nhân khẩu, đồng thời tiến hành đối chiếu, xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, nhân khẩu, hộ khẩu của các hộ bị ảnh hưởng lần cuối trước khi áp giá đền bù.

Đến thời điểm cuối ngày 10/6/2024, người dân đã khai thác giải tỏa khoảng 10ha diện tích cây tràm (chưa chi trả tiền). Dự kiến đến ngày phê duyệt phương án chi trả tiền sẽ giải tỏa toàn bộ diện tích có rừng trồng.

Hội đồng GPMB huyện đang tập trung chỉ đạo các xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ xác nhận nguồn gốc đất, tài sản trên đất, tỷ lệ % mất đất nông nghiệp, số nhân khẩu…để Hội đồng GPMB hoàn thiện phương án áp giá, công khai trình thẩm định phê duyệt chi trả kinh phí giải phóng mặt bằng.

Dự kiến từ khoảng 20/6 đến 25/6/2024, huyện Gio Linh sẽ bàn giao khoảng 160 ha đất cho nhà đầu tư thực hiện các hạng mục của dự án.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đánh giá cao sự chủ động, tích cực trong thực hiện dự án của các ngành, đơn vị, địa phương. Tuy nhiên để hoàn thành đúng tiến độ GPMB như đã cam kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho rằng cả hệ thống chính trị của huyện Gio Linh cùng các ngành, đơn vị liên quan cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Trước mắt, huyện cần chỉ đạo các xã trong vùng dự án tích cực vận động người dân có tài sản bị ảnh hưởng khẩn trương di dời, bàn giao mặt bằng trong thời gian sớm nhất cho nhà đầu tư thực hiện việc san lấp mặt bằng, tạo không gian thông thoáng cho lễ khởi công xây dựng dự án Cảng hàng không Quảng Trị vào đầu tháng 7 tới.

Giao Sở Giao thông Vận tải, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh cùng huyện Gio Linh phối hợp chặt chẽ với các ngành và nhà đầu tư sớm hoàn thiện các hồ sơ thủ tục; sớm xây dựng phương án cho lễ khởi công, trong đó thống nhất vị trí tổ chức lễ khởi công; phân luồng đường vào, đường ra cho các phương tiện và chuẩn bị tốt cho lễ khởi công xây dựng dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác