“Quảng Trị: Chuyển đổi số để chuyển mình và vươn ra thế giới”

18:55, Thứ Ba, 9-7-2024

(Cổng TTĐT) Hưởng ứng Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 và hướng tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị (10/10) năm 2024, hôm nay 9/7/2024, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi thuyết trình “Quảng Trị: Chuyển đổi số để chuyển mình và vươn ra thế giới”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh và Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị, địa phương; các đơn vị trường học và hơn 100 đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố Đông Hà tham dự buổi thuyết trình.

Các đại biểu tham dự buổi thuyết trình “Quảng Trị: Chuyển đổi số để chuyển mình và vươn ra thế giới”

Trong những năm qua, Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên mọi lĩnh vực, trong đó có chuyển đổi số. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong triển khai thực hiện, bước đầu đem lại kết quả đáng phấn khởi và toàn diện, từ đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, thiết bị phục vụ chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện “số hóa” văn bản, xây dựng cơ sở dữ liệu.

Đáng chú ý, một số đề tài, dự án chuyển đổi số tiêu biểu đã được vinh danh, khen thưởng trong nước như: Đề tài “Giải pháp ngân hàng số di sản Văn hóa Quảng Trị hỗ trợ du lịch thông minh” của  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị được vinh danh là 1 trong 7 đơn vị, giải pháp ở hạng mục 3: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc trong toàn quốc tại lễ trao giải Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards và đoạt giải Ba Hạng mục sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại của Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ IX - 2023; Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện từ hình ảnh/video thu thập của DRONE/UAV từ nhiệm vụ bay” của nhóm tác giả Công ty Điện lực Quảng Trị đoạt Giải Nhì trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức; Dự án “Găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ tự nhiên dành cho người câm điếc” thuộc lĩnh vực rô bốt và máy thông minh của một học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023 - 2024 và được chọn tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc tế…  

Năm 2024 được xem là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực.

Quang cảnh buổi thuyết trình 

Tại buổi thuyết trình, các đại biểu đã nghe GS. Hà Tôn Vinh, Giám đốc Chương trình Đào tạo Lãnh đạo, Đại học California Miramar University (Hoa Kỳ) trình bày các chuyên đề: Thế giới với 3 cuộc cách mạng thông tin; điều kiện tiên quyết để Việt Nam phát triển; chúng ta phải kinh doanh hay quản lý thế nào; đồng thời gợi mở những ý tưởng, những kiến giải bổ ích cho Quảng Trị trên đường phát triển như: Quảng Trị chuyển đổi số; nền tảng của chiến lược phát triển mới của Quảng Trị; chuyển đổi số là đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp lại.

Theo GS. Hà Tôn Vinh, chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là việc sử dụng các công nghệ số để chuyển đổi mô hình và các phương thức quản lý và kinh doanh; thay đổi cách thức vận hành các tổ chức, doanh nghiệp; cung cấp các giá trị mới cho người sử dụng dịch vụ, khách hàng; tăng tốc các hoạt động đổi mới, sáng tạo, kinh doanh; thay đổi về văn hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, tất cả để giúp các tổ chức và doanh nghiệp phát triển bền vững.

Đối với tỉnh Quảng Trị, theo GS. Hà Tôn Vinh “Quảng Trị chuyển đổi số để chuyển mình và vươn ra thế giới” trong đó cần chuyển đổi số cho ngành du lịch.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hanh Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4/5/2017 nhằm tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 - du lịch là một ngành kinh tế được ưu tiên xây dựng chiến lược chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy du lịch thông minh ở Việt Nam. Xu hướng mới trong ngành du lịch: khám phá, trải nghiệm; vùng miền chưa đến...

Theo GS. Hà Tôn Vinh “mọi người, mọi tổ chức của chúng ta cần đi tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số hôm nay”.

Tỉnh Quảng Trị cần xây dựng chiến lược và áp dụng chiến thuật chuyển đổi số; chuyển đổi số cho toàn bộ hệ thống từ quản lý công đến hỗ trợ du lịch; đầu tư phát triển, cải thiện cơ sở hạ tầng cho chuyển đổi số; xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ để kết nối và chăm sóc khách hàng, kinh doanh và quản trị trên nền tảng số; kết nối quốc gia và quốc tế. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển ứng dụng điện thoại di động, website quảng bá du lịch; phát triển truyền thông quảng bá du lịch trên mạng xã hội; cung cấp thêm thông tin phổ biến bằng tiếng Anh; ứng dụng công nghệ AI, tự động hóa, du lịch ảo ứng dụng kỹ thuật số; Virtual Tour (chuyến tham quan ảo) hay Interactive Tour (chuyến tham quan tương tác) phổ biến đối với khách du lịch ở nhiều nước trên thế giới (video 360, ảnh Panorama (toàn cảnh), ảnh Flycam...

Tại buổi thuyết trình, GS. Hà Tôn Vinh cũng đã giải đáp, làm rõ thêm những vấn đề mà các đại biểu quan tâm liên quan đến chuyển đổi số.

Hồng Hà

Các tin khác