Vĩnh Linh: Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

15:27, Thứ Tư, 18-3-2020

Ngày 17/3/2020, UBND huyện Vĩnh Linh có Công văn số 367/UBND-YT gửi các phòng, ban, đơn vị, ngành, hội đoàn thể ở huyện; UBND các xã, thị trấn; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp ở huyện về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Dịch bệnh Covid-19 hiện có chiều hướng diễn biến hết sức phức tạp trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) đã công bố là đại dịch toàn cầu, tại Việt Nam tính đến 7h30 ngày 16/3/2020 đã có 12 tỉnh, thành phố có bệnh nhân nhiểm Covid-19, với tổng số bệnh nhân hiện có là 57 trường hợp trong đó đã điều trị khỏi 16 trường hợp.

 

Ở tỉnh Quảng Trị và huyện Vĩnh Linh trong thời gian qua với nỗ lực của cả hệ thống chính trị công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, hoạt động phòng chống dịch bệnh đã luôn chủ động trong mọi tình huống, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào nhiểm Covid-19. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xuất hiên trên địa bàn ngày càng nhiều như: Các công dân, du khách, người lao động nhập cảnh từ các quốc gia có dịch về ngày càng đông; các công dân, du khách, người lao động ở các tỉnh, thành phố có dịch về trên địa bàn huyện nhiều; ý thức tự khai báo y tế chưa cao, thiếu trung thực trong khai báo, việc tự theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà thực hiện chưa chặt chẻ; thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định còn lơ là; một số cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương chưa chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên.

 

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/3/2020, về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, UBND huyện Vĩnh Linh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, ngành, hội, đoàn thể, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các chỉ thị, công điện của Thủ tướng, các văn bản của Ban Chỉ đạo PCDB của TW, văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, các Bộ ngành liên quan, văn bản của Tỉnh ủy Quảng Trị, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo PCDB Covid-19 của tỉnh, các Sở, ngành liên quan, văn bản của Huyện ủy Vĩnh Linh, UBND huyện, BCĐPCDB Covid-19 của huyện, các phòng, đơn vị chuyên môn liên quan.

 

Chỉ đạo, tham mưu, thực hiện xác minh, khai báo y tế, cách ly, giám sát, báo cáo sớm theo quy định tất cả các công dân Việt Nam, người lao động, du khách nước ngoài, du học sinh… đến từ nước có dịch bệnh Covid-19, đi qua nước có dịch Covid-19 và tất cả công dân, du khách, người lao động… về trên địa bàn có sinh sống, lao động, học tập, cư trú tai các tỉnh, thành phố đang có trường hợp nhiểm Covid-19 trong toàn quốc.

 

Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án của cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương trong hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, hướng dẫn của ngành, cơ quan chuyên môn và thực trạng của cơ quan, đơn vị, địa phương.

 

Thực hiện việc khai báo y tế toàn dân theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các cấp chính quyền, cơ quan có thẩm quyền xữ lý nghiêm theo quy định các trường hợp khai báo y tế không trung thực, che dấu không khai báo, không chấp hành cách ly, các trường hợp đưa tin không đúng sự thực gây hoang mang dư luận, các hành vi găm hàng tăng giá gây mất ổn định thị trường. Thực hiện đúng quy chế người phát ngôn.

Thực hiện ngay việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tại các điểm giao dịch, tiếp dân, trụ sở cơ quan, đơn vị, bố trí dung dịch sát khuẩn để rữa tay sau khi sử dụng các phương tiện sinh hoạt, phương tiện làm việc .theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; vận động người dân hạn chế tối đa tụ họp đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe. Hạn chế đi lại ở các vùng đang có trường hợp nhiểm trong toàn quốc. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Người đứng đầu các ngành, phòng, ban, đơn vị, doanh nghiệp, hội, đoàn thể ở huyện, chính quyền các xã, thị trấn tập trung, chỉ đạo, tham mưu, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát... xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cần tập trung thực hiện; triển khai ngay các giải pháp cụ thể trong phòng chống dịch và trong điều hành phát triển kinh tế, an sinh xã hội, chịu trách nhiệm chính trong công tác PCDB tại cơ quan, đơn vị, ngành, địa phương theo thẩm quyền.

Nguồn: http://vinhlinh.quangtri.gov.vn/

Các tin khác