Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019

15:29, Thứ Tư, 27-11-2019

(Web Quảng Trị) Ngày 27/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

 

Trong những năm qua, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, ngành Trung ương và của tỉnh cũng như sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn toàn tỉnh. Nhờ đó một số chỉ tiêu đã đạt và vượt kế hoạch đề ra như lĩnh vực giải quyết việc làm, đào tạo nghề, giáo dục, y tế, văn hóa…vị trí của người phụ nữ từng bước được nâng lên. Chính quyền các cấp tiếp tục tạo mọi điều kiện để phụ nữ thực hiện các quyền cơ bản và phát huy vai trò của người phụ nữ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là đối với phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng cao biên, giới hải đảo.

Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh Quảng Trị vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn cao; tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong đó có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em diễn ra ngày càng phức tạp; tình trạng tảo hôn vẫn còn diễn ra đặc biệt tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Tình trạng tảo hôn diễn ra gây không ít khó khăn cho công tác Dân số- KHHGĐ, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, giảm chất lượng giống nòi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 15-11 đến ngày 15-12 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Tháng hành động là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, thu hút sự quan tâm, tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và toàn xã hội cùng góp sức nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ban Tổ chức trao quà cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Quảng Trị

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 được triển khai với các hoạt động trọng tâm như: Tổ chức tuyên truyền về các chủ đề, các thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền tại các trục đường chính, nơi công cộng, nơi đông dân cư và thực hiện tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn; tổ chức hội nghị, tọa đàm, hội thảo về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ, đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong chương trình hành động của UBND tỉnh; tăng cường tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống và xử lí kịp thời các vụ việc bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại phụ nữ, trẻ em trên địa bàn tỉnh…

Tại lễ phát động, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã ký cam kết hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

Các tin khác