Tọa đàm, giao lưu hữu nghị với các chuyên gia, doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm việc tại Quảng Trị

14:22, Thứ Tư, 21-12-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 20/12, Sở Ngoại vụ Quảng Trị tổ chức Tọa đàm, giao lưu hữu nghị với các chuyên gia, doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm việc tại Quảng Trị, đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc 22/12 (1992-2022).

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe giới thiệu về tổng quan quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ hợp tác Hàn Quốc đối với tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua.

Năm 2022 đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Hàn Quốc. Trải qua 3 thập kỷ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành hình mẫu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Đông Á. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ 1 về đầu tư, thứ 2 về ODA (sau Nhật Bản), thứ 3 về thương mại (sau Trung Quốc và Mỹ). Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam. Hiện có khoảng 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc những năm gần đây nổi lên là một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam với trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Trong lĩnh vực giáo dục, từ tháng 2/2021, Việt Nam đã áp dụng chương trình giáo dục phổ thông tiếng Hàn là ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm.

Đối với lĩnh vực giao lưu Nhân dân, hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam. Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và các đối tác Hàn Quốc có nhiều bước tiến quan trọng.

Từ năm 2001, mối quan hệ hợp tác chính thức giữa tỉnh Quảng Trị với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc được thiết lập với việc phía Hàn Quốc tài trợ triển khai dự án hỗ trợ xây dựng mô hình nông thôn kiểu mới (Saemaul Undong) tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh. Từ sự khởi đầu này, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc phát triển nhanh chóng, mang lại hiệu quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Nhìn lại 21 năm qua, Hàn Quốc đã tài trợ cho Quảng Trị thực hiện nhiều chương trình, dự án ODA và viện trợ không thuộc lĩnh vực ODA với tổng kinh phí khoảng 25 triệu USD. Các dự án nổi bật như: Xây dựng nông thôn mới (Saemaul Undong); xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh; dự án nâng cao năng lực đào tạo dạy nghề cho Trường Trung cấp nghề; “Chương trình Hạnh phúc”; các dự án phi chính phủ nước ngoài về hỗ trợ người khuyết tật, hỗ trợ sinh kế, nâng cao năng lực cộng đồng...

Tỉnh Quảng Trị và các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc cũng đã triển khai một số chương trình quảng bá, xúc tiến đầu tư. Qua đó, tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc như: Rich and Wise, Korea Western Power, C&N Vina, Daewon… nghiên cứu triển khai các dự án về năng lượng, phát triển đô thị, phát triển hạ tầng khu kinh tế và khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, may mặc trên địa bàn.

Đến nay đã có 3 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc được cấp quyết định chủ trương đầu tư tại Quảng Trị. Phía Hàn Quốc cũng đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ Quảng Trị như: Trao học bổng cho sinh viên; giao lưu Nhân dân, giao lưu văn hóa giữa Quảng Trị với Hàn Quốc; cứu trợ khẩn cấp khi xảy ra thiên tai, lũ lụt…

Mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hàn Quốc đã và đang phát huy hiệu quả tốt, tác động tích cực đến việc cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp, cải thiện bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, hỗ trợ người khuyết tật, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, tiến tới thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị.

Để tạo điều kiện giúp tỉnh Quảng Trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2025, ngoài việc phát huy nội lực, Quảng Trị rất cần sự giúp đỡ có hiệu quả của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và các đối tác Hàn Quốc quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai dự án “Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng dành cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị”, “Chương trình Hạnh phúc” giai đoạn II

Giúp nhân rộng mô hình xây dựng và phát triển nông thôn “Saemual Undong” của Hàn Quốc, lồng ghép hỗ trợ chương trình “Nông thôn mới” ở các địa phương của tỉnh Quảng Trị và hợp tác trên một số lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như: Ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh; lĩnh vực y tế, GD&ĐT; phát triển nông, lâm, ngư nghiệp - xóa đói giảm nghèo.

Mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giới thiệu thông tin tỉnh Quảng Trị đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc; hỗ trợ tỉnh Quảng Trị phát triển trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai…

Trong không khí trang trọng, thân mật của buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều cơ hội để chia sẻ về chủ đề kết nối văn hóa, con người và thúc đẩy hợp tác của Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Trị, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và Quảng Trị - Hàn Quốc nói riêng trong thời gian tới.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.