Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Quảng Trị năm 2023

7:18, Thứ Ba, 10-10-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 9/10, tại thành phố Đông Hà đã diễn ra Lễ tổng kết 5 năm cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” Quảng Trị (2019-2023) và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tỉnh Quảng Trị năm 2023.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc từ năm 2019-2022 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh thuộc các cấp học trên trên địa bàn toàn tỉnh. Cuộc thi nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, sự hưởng ứng tích cực, phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp, các ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của hệ thống giáo dục. Công tác chỉ đạo, điều hành được triển khai đồng bộ nên chất lượng cuộc thi ngày càng nâng cao.

Trong 5 năm qua, học sinh trên địa bàn đã gửi hơn 63.000 bài đến tham dự cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” Quảng Trị. Có 25 bài dự thi của học sinh Quảng Trị đã đoạt giải cao tại cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” toàn quốc.

Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc trong việc nâng cao năng lực tiếp cận thông tin và tri thức của người Việt Nam, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khơi dậy ý chí, khát vọng, quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của thế hệ trẻ.

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” Quảng Trị 2023 tiếp tục thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh ở các cấp học trên địa bàn. Có tổng cộng 8.829 bài dự thi đã được gửi đến ban tổ chức cuộc thi cấp huyện, thị xã, thành phố.

Sau khi chọn lọc, các địa phương đã gửi 432 bài dự thi chất lượng cao cho ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi cấp tỉnh.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, năm nay, các em học sinh đã có sự chú tâm hơn trong lựa chọn, giới thiệu những cuốn sách mới, chứ không bó khung trong những tác phẩm kinh điển, đã được nhiều người biết đến. Trong quá trình cảm nhận và chia sẻ tác phẩm, đã có nhiều em viết cảm nhận, chia sẻ rất ấn tượng, giàu cảm xúc, thông qua tác phẩm, các thí sinh đã đưa ra những thông điệp về tình yêu gia đình, về ý thức tự lập phát triển kỹ năng sống cho bản thân, niềm tự hào người con đất Việt, những giá trị của giáo dục và khát khao chinh phục tri thức nhân loại... ; thuyết trình những di tích lịch sử văn hóa, giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc của địa phương, ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường...  qua đó thể hiện ý thức, trách nhiệm của các em trước những vấn đề cần quan tâm của xã hội, đất nước.

Ở mảng đề tài sáng tác, đã có nhiều bài thơ hay; những bức tranh đẹp, giàu ý tưởng, thể hiện sự lan tỏa của văn hóa đọc, tình yêu với sách, những điều thú vị qua từng trang sách.

Chia sẻ tác phẩm thông qua hình thức xây dựng Clip cũng là một loại hình dự thi được đông đảo các em học sinh hưởng ứng, đầu tư bài bản về nội dung, hình ảnh, tư liệu phong phú và phù hợp; kỹ năng thuyết trình tốt với mong muốn được trở thành những đại sứ văn hoá đọc góp phần thúc đẩy sự phát triển, lan toả nét đẹp và lợi ích của việc đọc sách.

Trong số 432 bài dự thi đạt giải từ vòng thi cấp huyện, thị, Hội đồng giám khảo đã tổ chức chấm thi, xét chọn 52 bài thi xuất sắc nhất để trao giải gồm: 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 27 giải chuyên đề.

Giải Nhất của cuộc thi được trao cho các em: Nguyễn Ngọc Huy, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong; Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Đông Hà, hiện là học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đông Hà và Hà Phương Nhi, học sinh Trường THCS&THPT Bến Quan, huyện Vĩnh Linh.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.