Hội nghị trực tuyến sơ kết Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

7:1, Thứ Sáu, 19-1-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 18/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 để hỗ trợ máy tính bảng phục vụ học trực tuyến cho học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo và học sinh có bố, mẹ bị tử vong do dịch bệnh Covid-19. Chương trình được chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Theo đó, giai đoạn I huy động 1 triệu máy tính bảng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương đang bị giãn cách do dịch bệnh Covid-19; giai đoạn II, từ năm 2022 - 2023, tiếp tục phát động để 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trang bị máy tính học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số.

Trong giai đoạn I, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận, phân bổ được 92.629 máy tính bảng từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh của 24 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16; tiếp nhận và phân bổ tiền cho 17 tỉnh để các địa phương chủ động tổ chức mua sắm, kịp thời bàn giao cho học sinh, số tiền 513 tỷ đồng, dự kiến mua 205.200 máy tính bảng. Đến nay đã hoàn thành mua sắm và bàn giao cho học sinh 158.688 máy tính.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ về những kết quả đạt được, kinh nghiệm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua và đề xuất những giải pháp để thực hiện chương trình tốt hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh: Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được phát động với mong muốn huy động sự chung tay của cộng đồng và xã hội, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay hỗ trợ cho các em có máy tính để học trực tuyến và áp dụng sự chỉ đạo của ngành giáo dục về chuyển đổi số và giải pháp đột phá trong toàn ngành.

Đánh giá về kết quả chương trình, Thứ trưởng cho rằng: Đến thời điểm này, chương trình sóng và máy tính cho em cơ bản đã thành công và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, với sự vào cuộc trách nhiệm của các Bộ ngành, các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp trong thời gian qua. Cơ bản các địa phương đều đã triển khai mua sắm và bàn giao xong máy tính cho học sinh.

Thứ trưởng đề nghị Sở GD&ĐT các tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát quản lý sử dụng, đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả. Các đơn vị liên quan tiếp tục kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và cá nhân hỗ trợ, thực hiện Giai đoạn II của Chương trình để tất cả học sinh có hoàn cảnh khó khăn có máy tính để học tập. Bên cạnh đó, cần rà soát, phủ sóng tất cả các điểm lõm sóng để học sinh trên toàn quốc được tham gia học tập, tra cứu trên mạng Internet, đảm bảo công bằng cho các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.