Tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng

17:1, Thứ Ba, 19-3-2024

(Cổng TTĐT) Sáng nay 19/3/2024, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Dự án Plan tổ chức hội nghị tập huấn tăng cường năng lực hệ thống bảo vệ trẻ em tại cộng đồng năm 2024.

Tham dự lớp tập huấn có gần 40 học viên là cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em các ngành, đoàn thể, gồm: giáo dục và đào tạo; y tế; tư pháp; lao động, thương binh và xã hội; công an; đoàn thanh niên; hội LHPN cấp tỉnh, cấp huyện và trưởng ban điều hành bảo vệ trẻ em của 15 xã trong vùng Dự án Plan tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, các đoàn thể xã hội, các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng cùng với sự chăm lo cho trẻ em trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em. Tính từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 16 vụ việc trẻ em bị xâm hại, trong đó, có 3 trẻ em bị xâm hại dẫn đến tử vong.

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết về bảo vệ trẻ em, nhận biết được các hình thức xâm hại tình dục, quấy rối tình dục trẻ em và tác động của xâm hại, quấy rối tình dục đối với trẻ em; nắm được quy trình can thiệp hỗ trợ các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục và nhận diện các dấu hiệu trẻ em bị xâm hại tình dục, đặc biệt là phương pháp can thiệp hỗ trợ và sơ cấp cứu tâm lý cho trẻ em khi có vụ việc bạo lực, xâm hại xảy ra.

Qua lớp tập huấn, giúp các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; can thiệp, hỗ trợ khi có vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em một cách kịp thời, hiệu quả từ đó góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở trong thời gian tới.

Hồng Hà

Các tin khác