UBND tỉnh họp trực tuyến với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

10:3, Thứ Tư, 13-1-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 12/1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) để thảo luận các nội dung khảo sát nghiên cứu tính khả thi Dự án Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng (PHCN) cho người khuyết tật (NKT) tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Phó Giám đốc quốc gia, Văn phòng KOICA tại Việt Nam Rah Mi Hye và các chuyên gia của KOICA; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị tỉnh Quảng Trị tham dự họp.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện các chính sách của Nhà nước hỗ trợ NKT, trong đó có chương trình trợ cấp xã hội cho NKT nặng và đặc biệt nặng, chương trình hỗ trợ vay vốn, thực hiện các chính sách về giáo dục đặc biệt và giáo dục hòa nhập. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã hợp tác với một số tổ chức NGO thực hiện các dự án hỗ trợ NKT như: Dự án giáo dục cho trẻ khuyết tật, dự án chỉnh hình, cung cấp chân tay giả, dự án cung cấp xe lăn, hỗ trợ vay vốn cải thiện sinh kế,...Tuy nhiên mỗi chương trình, dự án chỉ tập trung vào một vài lĩnh vực khác nhau.

Việc xây dựng mô hình Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng (PHCN) dành cho NKT tỉnh Quảng Trị bằng cách áp dụng mô hình Viện phúc lợi-PHCN Seoul Hàn quốc nhằm góp phần giúp NKT dễ dàng tiếp cận với dịch vụ phúc lợi xã hội và phục hồi chức năng toàn diện.

Dự án Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho NKT tại tỉnh Quảng Trị do KOICA tài trợ sẽ được triển khai trong 5 năm (2021-2025), với tổng kinh phí 13.975.000 USD. Trong đó, sẽ có khoảng 20.000 NKT, trong đó có 4.000 trẻ em khuyết tật được tham gia các chương trình hỗ trợ toàn diện từ phục hồi chức năng, đào tạo nghề, can thiệp y tế…Với sự tài trợ của KOICA, Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho NKT tỉnh Quảng Trị sẽ trở thành hình mẫu để nhân rộng trong cả nước. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam bày tỏ vui mừng vì Dự án Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho NKT tại tỉnh Quảng Trị đã được KOICA duyệt kinh phí. Địa điểm được chọn triển khai dự án nằm ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh với tổng diện tích khoảng 3,4 ha.

Quảng Trị là một trong những địa phương có số lượng NKT cao nhất trong cả nước. Vì vậy, việc triển khai dự án theo mô hình Viện phúc lợi-PHCN Seoul Hàn Quốc là cơ hội để cho NKT Quảng Trị nói riêng và các tỉnh, thành ở miền Trung và hai tỉnh của Lào có chung đường biên giới với Quảng Trị tiếp cận các dịch vụ trọn gói hỗ trợ NKT được hỗ trợ một cách toàn diện và hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam mong muốn tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo cùng các chuyên gia của KOICA cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những kết quả đạt được của hai bên trong thực hiện các dự án trước đây mang lại hiệu quả cho NKT; đồng thời đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất, sáng kiến nhằm đảm bảo tính bền vững của dự án; đặc biệt tại hội nghị lần này, Phó Chủ tịch tỉnh mong muốn trao đổi thẳng thắn, thảo luận sâu rộng đi đến những thống nhất chung về các nội dung khảo sát nghiên cứu tính khả thi để dự án thực hiện hiệu quả cao, mang lại lợi ích cho đối tượng hưởng lợi là NKT có cơ hội hòa nhập cộng đồng, tiếp cận đầy đủ với một số dịch vụ thiết yếu, có khả năng tự lập để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Cuộc họp trực tuyến giữa tỉnh Quảng Trị và KOICA diễn ra từ ngày 12-15/1/2021. Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các sở, ngành, đơn vị liên quan và lãnh đạo cùng các chuyên gia KOICA sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận về các nội dung như: Tư vấn vận hành Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho NKT tỉnh Quảng Trị; tư vấn về danh mục, trang thiết bị và tư vấn thiết kết cho Trung tâm Bảo trợ xã hội và Phục hồi chức năng cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị; xây dựng năng lực cho cán bộ làm công tác PHCN cho NKT, bao gồm: đào tạo, tập huấn cho cán bộ tỉnh về quản lý, phúc lợi xã hội, phục hồi chức năng và xây dựng mạng lưới phục hồi chức năng cộng đồng, chương trình nâng cao quyền cho NTK thông qua các Câu lạc bộ phụ huynh trẻ khuyết tật… ; tư vấn quản lý chất lượng và hiệu quả của dự án, giám sát và đánh giá dự án; tư vấn đảm bảo tính bền vững của trung tâm cho NKT và một số vấn đề liên quan khác.

Hồng Hà

 

Các tin khác