Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các chốt biên giới 

20:15, Thứ Ba, 27-4-2021

(Web Quảng Trị) Chiều 27/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có chuyến kiểm tra thực địa tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các chốt biên giới tỉnh Quảng Trị. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại các chốt biên giới trên địa bàn huyện Hướng Hoá cho thấy, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn biến phức tạp và nhiều rủi ro do các tỉnh biên giới của Lào đã có trường hợp nhiễm COVID -19. Cụ thể, tỉnh Savannakhet: 19 người; tỉnh Salavan: 6 người nhiễm bệnh. Đặc biệt, đã có nhiều cán bộ của Lào đang công tác ở khu vực cửa khẩu bị nhiễm bệnh.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động 425 cán bộ chiến sĩ/86 chốt trực 24/24h để kiểm soát, chốt chặn người nhập cảnh trái phép tại các đường mòn lối mở khu vực biên giới. Đồng thời cùng với các lực lượng công an và quân sự, Bộ đội biên phòng tăng cường thêm lực lượng cho các xã biên giới để tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh.

Báo cáo từ Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, nhờ sáng kiến đổi phương tiện giao thông cơ giới tại khu vực biên giới nên tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rất khả quan. Đến thời điểm này, nguồn thu từ nguồn xuất nhập khẩu đã đạt 470/480 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch…

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao và biểu dương những nổ lực của các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng chống dịch và khu vực biên giới.

Trong tình hình khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện nhưng các lực lượng đã khắc phục khó khăn, tập trung cao độ cho công tác phòng chống và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, tình hình dịch bệnh COVID – 19 trong khu vực và các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm bắt, cập nhật tình hình và chỉ đạo thường xuyên nhằm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả nhất.

Lãnh đạo tỉnh cũng xác định tình hình dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến Quảng Trị nên đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, quy định của Trung ương, để kiểm soát dịch bệnh tốt nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng lưu ý, trước những biến thể mới của dịch COVID-19 và tình hình dịch bệnh đang diễn ra ngày càng phức tạp nên không thể chủ quan. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đang cân nhắc đến việc hoãn hoặc hạn chế quy mô tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

Để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh  Võ Văn Hưng yêu cầu các ngành cần đề xuất cụ thể trang thiết bị, vật tư y tế, chế độ phụ cấp liên quan cho cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt điểm phòng chống dịch vùng biên giới. Trong trường hợp cần thiết, đề xuất tăng cường lực lượng cho vùng biên để đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất. Trước mắt, kích hoạt tổ COVID cộng đồng tại 2 huyện Hướng Hoá và Đakrông. Cùng với đó, cấp uỷ chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, nắm bắt tình hình và chủ động xây dựng phương án chống dịch hiệu quả.

Về các đề  xuất của các ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp thu và chỉ đạo các ngành liên quan cân đối, bố trí phù hợp để phòng chống dịch hiệu quả.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác