Bàn giải pháp phục hồi sản xuất cây hồ tiêu sau bão, lụt

8:49, Thứ Tư, 23-12-2020

(Web Quảng Trị) Ngày 22/12/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phục hồi sản xuất cây hồ tiêu sau bão, lụt".

Sau các trận mưa lũ liên tiếp vừa qua, trên địa bàn tỉnh có hơn 200 ha hồ tiêu bị hư hại do ngập úng. Hiện nay tình hình mưa rét kéo dài nên tại các vườn tiêu bị ngập úng tiếp tục xảy ra tình trạng rụng lá, rụng đốt, gây chết với tỉ lệ từ 15% - 20%, nơi cao lên đến 30% - 50%.

Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại xảy ra, tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đến từ Trường Đại học Nông Lâm Huế, Viện Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông đã tập trung đi sâu phân tích, hướng dẫn biện pháp khắc phục các hiện tượng trên cây hồ tiêu như vàng lá, rụng lá, thối rễ, nấm bệnh...

Các giải pháp cấp bách trước mắt được đưa ra là khi trời tạnh ráo cần xử lý thuốc hóa học để ngăn ngừa các loại bệnh; thu gom, tiêu hủy tàn dư cây bị bệnh; vệ sinh vườn cây sạch sẽ; đào rãnh, khơi thông dòng chảy, không để nước đọng trong vườn. Khi cây đã phục hồi, kiểm tra thấy ra rễ tơ trắng thì tiến hành bón phân; lưu ý bón cân đối các loại phân, tăng lượng phân chuồng hoai mục và các chế phẩm sinh học.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi vườn cây, nếu phát hiện có sâu bệnh cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun lên toàn bộ cây và tưới vào gốc với liều lượng và cách sử dụng theo khuyến cáo ghi trên bao bì. 

Về lâu dài cần tổ chức sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, chọn giống tốt; tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học; phòng trừ sâu bệnh cũng như lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tiến Nhất

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.