Hội thảo "Thông tin và kết nối nguồn nhân lực Quảng Trị năm 2022"

8:48, Thứ Bảy, 24-12-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 23/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo “Thông tin và kết nối nguồn nhân lực Quảng Trị năm 2022”. Tham dự hội thảo có các chuyên gia tư vấn Đại học Kinh tế Huế; lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Trung tâm XTĐTTMDL tỉnh Nguyễn Đức Tân cho biết: Quảng Trị đang có những bước tiến hết sức mạnh mẽ và tích cực. Cơ sở hạ tầng phục vụ công tác thu hút đầu tư ngày càng hoàn thiện, các dự án đầu tư lớn đang được khẩn trương triển khai, có những dự án lớn nhất từ trước đến nay. Quảng Trị đang đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới, đặc biệt là các dự án giao thông, sân bay, cảng biển, năng lượng, công nghệ, nông nghiệp, lâm nghiệp có giá trị cao....

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nguồn nhân lực có một vai trò đặc biệt đối với kết quả của sự phát triển. Nhằm phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn, nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển nguồn nhân lực.

Tuy nhiên, hiện nay tại Quảng Trị, thị trường lao động chưa hình thành rõ ràng, đặc biệt trong bối cảnh đang có nhiều biến động về nhu cầu sử dụng lao động do xuất hiện các dự án động lực, đầu tư mới trên đị bàn tỉnh. Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp vào đầu tư tại Quảng Trị đang gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn lao động phục vụ dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án có nhu cầu sử dụng nguồn lao động lớn, đòi hỏi có trình độ năng lực. Đây là một khó khăn, áp lực cho chương trình kế hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025 và đến năm 2030.

Thông qua hội thảo nhằm nắm bắt xu hướng, nhu cầu về sử dụng lao động, đồng thời kết nối để doanh nghiệp và các đơn vị dịch vụ cung ứng lao động có thể gặp gỡ, trao đổi, hợp tác trong vấn đề dịch vụ lao động, phục vụ hiệu quả việc triển khai dự án đầu tư. Đặc biệt sẽ giúp các sở, ban, ngành có thêm nguồn thông tin, ý kiến hữu ích để tham mưu UBND tỉnh các giải pháp phát triển nguồn nhân lực của tỉnh, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển KT - XH mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII đã đề ra.

Tại hội thảo, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đại diện trên 70 doanh nghiệp, nhà đầu tư đã trình bày tham luận, đóng góp ý kiến tập trung vào các nội dung: Thực trạng, nhu cầu và giải pháp đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng trong phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2022-2025 và đến năm 2030; định hướng thu hút đầu tư vốn ngoài ngân sách; giải pháp xây dựng và phát triển thị trường lao động của tỉnh Quảng Trị; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có tay nghề gắn với doanh nghiệp tỉnh...

Hội thảo cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận về nhu cầu sử dụng lao động và cơ chế chính sách thu hút lao động trên địa bàn.

Hồng Hà

Các tin khác