Triển khai công tác dân số và phát triển năm 2023

23:3, Thứ Tư, 28-12-2022

 (Web Quảng Trị) Ngày 28/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân số và phát triển năm 2022, triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, công tác dân số và phát triển của Quảng Trị cơ bản được triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn được duy trì và được người dân hưởng ứng, ủng hộ. Đặc biệt, Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạc hóa gia đình (DS-KHHGĐ) được tăng cường tại 50 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn có mức sinh cao, xã khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…Nhờ triển khai thực hiện tốt nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, tỉ lệ cặp vợ chồng mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên địa bàn tỉnh đạt 100,1% so với kế hoạch. Tỉ số giới tính khi sinh 111,2 trẻ nam/100 trẻ nữ, tăng 0,3 điểm % so với năm 2021 (kế hoạch khống chế tỉ số giới tính khi sinh không vượt quá 111,3 trẻ nam/100 trẻ nữ).

Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,6% (kế hoạch giảm 1%); tỉ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh chiếm 41% tổng số bà mẹ mang thai; tỉ lệ nam nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn chiếm tỉ lệ 22,3% so với tổng số kết hôn trong năm; tỉ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ chiếm 58%… Mạng lưới cung cấp dịch vụ KHHGĐ cơ bản đáp ứng nhu cầu của người sử dụng về sự đa dạng, thuận tiện và an toàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số và phát triển còn một số khó khăn, hạn chế như: một số cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở chưa thực sự quyết liệt trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động dân số; chưa có những giải pháp mới để thực sự làm chuyển biến mạnh mẽ công tác dân số tại địa phương, nhất là việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng tăng… 

Năm 2023, Sở Y tế đề ra các nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số và phát triển. Trong đó, đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi nhận thức, phê phán hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Vận động thanh niên thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, không tảo hôn, không kết hôn cận huyết; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh; trẻ sơ sinh được thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh bẩm sinh. Đẩy mạnh các hoạt động can thiệp trực tiếp tại cộng đồng để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho thôn An Lễ, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh có nhiều thành tích trong xây dựng và duy trì mô hình thôn 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ DS-KHHGĐ năm 2022 được Tổng cục DS-KHHGĐ; UBND tỉnh tặng bằng khen.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.