Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

8:43, Thứ Năm, 18-4-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay 17/4/2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành  động vì ATTP” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh; các đơn vị sản xuất và kinh doanh thực phẩm... 

Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ 15/4 đến 15/5/2024 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” tập trung vào các mục tiêu: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong năm 2023, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, phân tán rộng trên địa bàn; công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm còn thủ công; các bếp ăn tập thể, các cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, kinh doanh thức ăn đường phố, đặc biệt là ở trước các cổng trường học bước đầu đã có kiểm soát nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP.

Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn còn xảy ra; tình trạng nhập lậu thực phẩm, thực phẩm không an toàn vẫn còn lưu thông trên thị trường; ý thức chấp hành quy định về đảm bảo ATTP của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh còn chưa cao, vẫn còn cơ sở hoạt động né tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nên công tác đảm bảo ATTP đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kêu gọi các cấp ủy đảng, các ban ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương… Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và cộng đồng chung tay thực hiện bảo đảm ATTP.

Hồng Hà

Các tin khác