Triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh từ các địa phương ngoại biên

16:55, Thứ Năm, 11-4-2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam vừa ký ban hành Công văn số 1699/UBND-KGVX ngày 10/4/2024 gửi các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện: Hướng Hóa, Đakrông về việc triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh từ các địa phương ngoại biên.

Theo báo cáo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Lào nghi do bệnh Than có chiều hướng diễn biến càng ngày phức tạp. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn than (Bacillus – Antharacis) gây ra, bệnh thường gây ra các vụ dịch lớn ở động vật rồi lây sang người. Dịch bệnh Than có đường truyền qua da, qua tiếp xúc, qua ăn uống liên quan đến những người làm nghề chăn nuôi, tiếp xúc với lông, da, xương động vật hoặc những người giết mổ, ăn thịt động vật bị bệnh, chết.

Tính đến nay, tại một số tỉnh, thành phố như Chăm Pa Sak, Salavan, Bô Ly Khăm Xay và thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào đã xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, phía bạn Lào vẫn chưa có văn bản cấm vận chuyển gia súc và các sản phẩm gia súc từ vùng nhiễm bệnh sang các khu vực khác hoặc xuất khẩu đi nước ngoài.

Trước tình hình đó, để chủ động triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên gia súc và phòng chống dịch bệnh động vật lây sang người ở địa phương giáp biên, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện Hướng Hóa, Đakrông triển khai thực hiện tốt những nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo tại Văn bản số 1479/UBND-KT ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên gia súc ở địa phương vùng biên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp triển khai công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trên động vật; phòng chống bệnh truyền nhiễm từ động vật lây truyền sang người, kể cả động vật nuôi và động vật hoang dã; phối hợp phòng chống buôn lậu gia cầm, gia súc, các sản phẩm từ gia cầm, gia súc không rõ nguồn gốc xuất xứ để phát hiện dịch và tổ chức lực lượng thực hiện xử lý kịp thời.

Tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho gia súc, gia cầm để Nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong chăn nuôi. Tổ chức bao vây, xử lý triệt để các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, chú trọng các dịch bệnh có khả năng lây sang người.

Sở Công thương: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật vào biên giới Việt Nam.

Sở Y tế: Chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp công dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có lịch sử đi, ở, về từ Lào có dấu hiệu mắc bệnh liên quan ăn thực phẩm là động vật không rõ nguồn gốc và động vật chết. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để điều tra, xử lý và kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh.

Tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện sớm, cách ly, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh, nhất là bệnh than; ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nội địa.

UBND các huyện Hướng Hóa, Đakrông trong phạm vi, chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người trên địa bàn quản lý, đặc biệt khu vực giáp ranh, khu vực biên giới có sự di dân biến động phức tạp.

Xem chi tiết

Các tin khác