Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19

11:33, Thứ Tư, 2-6-2021

UBND tỉnh vừa ban hành Thông báo số 75/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19.

Nội dung thông báo:

Ngày 31/5/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp bản giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự cuộc hợp có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, BQL Khu kinh tế tỉnh; Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm tin học tỉnh, Viettel Quảng Trị, Viễn thông Quảng Trị, Mobifone Quảng Trị.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở Y tế báo cáo cập nhập tình hình chung về phòng, chống dịch Covid-19; đánh giá những thuận lợi, hạn chế trong việc tổng hợp, phân tích và sử dụng dữ liệu khai báo y tế tại các chốt phòng, chống dịch, các cơ sở y tế, các cơ sở lưu trú và các tổ giám sát cộng đồng, các ngành, địa phương báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh, nghe các đơn vị viễn thông giới thiệu về các phần mềm khai báo y tế, ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận:

Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, quản lý chặt chẽ việc quản lý công dân trở về từ các địa phương có dịch, đây là vấn đế khẩn cấp, nếu xảy ra sơ hở trong kiểm soát phòng ngừa thì nguy cơ dịch bệnh nảy sinh, lây lan là khá cao.

Đối với những công dân đến/trở về từ thành phố Hồ Chí Minh: Tăng cường khai báo y tế bắt buộc và thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà và mẫu xét nghiệm đối với tất cả người đến trở về từ thành phố Hồ Chí Minh; tiến hành cách ly tập trung đối với người đến trở về từ quận Gò Vấp, Phường Thành Lộc thuộc Quận 12 và điểm nguy cơ cao khác kể từ ngày 27/5 theo thông báo cập nhật của ngành y tế; các địa phương phải triển khai ngay biện pháp đi từng ngõ, gõ từng nhà để giám sát, quản lý và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để sót đối tượng. Tạm dùng các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ Quảng Trị đến thành phố Hồ Chí Minh và chiều ngược lại kể từ 00h ngày 01/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông - Trực tiếp là Tiểu ban Truyền thông cập nhật thường xuyên, có hệ thống các biện pháp y tế đang áp dụng có hiệu lực trên địa bàn tỉnh đầy đủ và thông tin kịp thời để người dân biết, thực hiện.

Trong bối cảnh số người trở về Quảng Trị từ các địa phương có dịch ngày càng tăng, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được đặc biệt quan tâm là: Ứng dụng mạnh mẽ các giải pháp công nghệ thông tin trong khai báo y tế để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành, giảm tải cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh; phát huy tối đa hiệu quả của các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng; nâng cao hiệu quả chốt kiểm soát dịch nhằm kiểm soát đến mức cao nhất, không để sót người trở về từ vùng dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thẩm định các phương án, đề xuất UBND tỉnh trước 17h00 ngày 01/6/2021 về phần mềm khai báo y tế để thống nhất áp dụng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo dữ liệu khai báo y tế đáp ứng đầy đủ các thông tin liên quan, được phân cấp quản lý từ tuyến tỉnh cho đến các tuyến cơ sở và tích hợp lên Trung tâm Giám sát đô thị thông minh tỉnh.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác truyện truyền, hướng dẫn cách thức khai báo điện tử trên phần mềm của tỉnh để mọi người dân nắm bắt, chủ động khai báo y tế trước khi trở về địa phương. Giao Sở Y tế tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Y tế những bất cập của các phần mềm điện tử khai báo y tế đang áp dụng hiện nay và đề xuất, kiến nghị.

UBND các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng: Khảo sát, đề xuất địa điểm, phương án và kinh phí xây dựng các chốt kiểm tra y tế bán kiên cố trên địa bàn; phục vụ cho việc ứng dụng công nghệ thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo sinh hoạt tối thiểu cho các lực lượng công tác tại các chốt kiểm tra (kể cả việc bố trí nhà vệ sinh công cộng nếu thấy cần thiết).

Giao Ban An toàn giao thông tỉnh bố trí 03 camera giám sát tại khu vực 03 chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào tỉnh thuộc các huyện Vĩnh Linh, Hải Lăng, tích hợp vào Trung tâm giám sát thông minh tỉnh, phục vụ công tác đảm bảo an toàn giao thông đồng thời giám sát và truy vết tất cả phương tiện vào tỉnh Quảng Trị khi có yêu cầu.

Giao Công an tỉnh chủ trì xây dựng và ban hành trước ngày 05/6/2021 Quy chế hoạt động của các chốt kiểm tra y tế trên địa bàn tỉnh do Công An làm tổ trưởng, đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp trốn tránh khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện và nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh; phối hợp với BCH Quân sự tỉnh xây dựng phương án bệnh viện dã chiến và chuẩn bị nguồn lực dự phòng để hỗ trợ các phương án phòng, chống Covid-19. Thiết kế bảng thông tin khuyến cáo tại những gia đình có thành viên trở về từ vùng dịch đang cách lỵ tại gia đình, khuyến khích gia đình và địa phương sử dụng phục vụ công tác phòng dịch. Hoàn thiện hướng dẫn phòng, chống Covid-19 (đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng) tại các chợ, siêu thị, khu công nghiệp, các cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ quan, đơn vị, trường học, trên phương tiện giao thông công cộng trình Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét, ban hành trước ngày 05/6/2021.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ người lao động nước ngoài đang làm việc trên địa bàn; phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương liên quan xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh (nếu có).

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh: Khẩn trương triển khai diễn tập phòng, chống Covid-19 trong khu công nghiệp, làm cơ sở để các doanh nghiệp sử dụng động lao động chủ động xây dựng và triển khai phương án phòng, chong Covid-19 tại đơn vị.

UBND các huyện, thị xã, thành phố hoàn thiện và ban hành quy chế hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng trong tình hình mới trước ngày 05/6/2021; chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, thực hiện tốt chính sách, chế độ cho lực lượng tham gia phòng chống dịch, nhất là các thành viên tổ giám sát Covid-19 tại cộng đồng.

Hồng Hà


 

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.