Biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trở về từ Đà Nẵng và Hà Nội

6:41, Thứ Sáu, 28-5-2021

Ngày 27/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản 858/CV-BCĐPCD gửi các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; BCH Quân sự, BCH Bộ đội biên phòng; Công an tỉnh; UBND huyện thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế về biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 đối với người trở về từ Đà Nẵng và Hà Nội.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong đó, thành phố Hà Nội hiện đang ghi nhận các ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch của thành phố Đà Nẵng và nhằm tiếp tục kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Đối với người trở về từ Thành phố Hà Nội:

Kể từ ngày 20/5/2021: yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất (Trạm Y tế hoặc Trung tâm ý tế), cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện 01 lần xét nghiệm (vào ngày thứ 07 kể từ ngày trở về địa phương). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Người trở về từ Thành phố Hà Nội trước ngày 20/5/2021: khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

Đối với người trở về từ Thành phố Đà Nẵng:

Kể từ ngày 27/5/2021: Yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Trước ngày 27/5/2021: tiếp tục thực hiện theo Công văn số 725/CV-BCĐPCD ngày 13/05/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về việc năng cấp độ kiểm soát dịch COVID-19 đối với người trở về từ TP Đà Nẵng.

Nếu qua khai thác yếu tố dịch tễ có tiếp xúc gắn ca bệnh xác định hoặc đi đến các ổ dịch, địa điểm nguy cơ theo cập nhật của Sở Y tế phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Nếu trong quá trình tự theo dõi sức khỏe, xuất hiện một trong các triệu chứng nghi ngờ sau: sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.

Người từ Thành phố Hà Nội, Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Trị trong thời gian ngắn ngày thì phải khai báo y tế, cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và lịch trình chi tiết tại Quảng Trị cho cơ sở y tế nơi gần nhất. Nếu tiếp tục lưu trú thêm nhiều ngày thì phải tự cách ly tại nơi lưu trú để được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường chỉ đạo các cơ quan, chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế của tất cả người trở về từ các địa phương có dịch. Có biện pháp xử lý theo quy định đối với người không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực và không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của các cấp có thẩm quyền.

Hồng Hà

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.