Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật

11:33, Thứ Tư, 2-6-2021

Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2188/UBND-NN gửi Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 15 trường hợp người tử vong do bệnh Dại tại 10 tỉnh, thành phố và trên 140.000 người phải đi điều trị dự phòng bệnh Dại. Trên động vật, qua công tác giám sát chủ động, đã phát hiện 33 trường hợp chó, mèo có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Dại tại 06 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đắk Lắk, Đắk Nông). Nguy cơ cao dịch bệnh Dại tiếp tục xảy ra khi thời tiết chuyển sang mùa hè nắng nóng.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 2894/CT-BNN-TY ngày 18/5/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật; UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh Dại.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật theo quy định của pháp luật về thú y, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh về phòng, chống bệnh Dại.

Tổ chức triển khai kịp thời, đầy đủ và có hiệu quả các nội dung năm cuối của Kế hoạch khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bản tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2021; tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định; tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin Dại được quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; thành lập các Đoàn công tác do lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố làm trưởng đoàn phối hợp với các đơn vị chuyên môn như thú y, y tế để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó đối với cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia phòng, chống bệnh Dại tại cộng đồng và quản lý chó nuôi.

UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị liên quan yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật (xem chi tiết).

Hồng Hà


 

Các tin khác