Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về công tác phòng, chống Covid-19

7:34, Chủ Nhật, 14-11-2021

Ngày 13/11/2021, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 184/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại buổi làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về công tác phòng, chống Covid-19.

Nội dung thông báo:

Ngày 11/11/2021, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình dịch bệnh tại khu vực thị trấn và chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Lao Bảo. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa báo cáo tình hình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Lao Bảo; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận như sau:

Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các địa phương, huyện Hướng Hóa đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ sát đúng với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện; công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, trong thời gần đây, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng với tốc độ bùng phát nhanh.

Để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn, nhất là các hoạt động tại cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo; quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra các khu vực khác; đồng thời, đảm bảo an toàn cho các hoạt động giao lưu giữa Bộ Quốc phòng 2 nước Việt Nam – Lào, dự kiến tổ chức trong tháng 12 năm 2021, UBND tỉnh yêu cầu triển khai ngay một số nội dung sau:

1. UBND huyện Hướng Hóa:

 - Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp trên cấp độ 3 theo Quy định tạm thời thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ban hành kèm theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ đối với toàn bộ thị trấn Lao Bảo, trừ khu vực cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo có quy chế hoạt động riêng.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các lực lượng chức năng khẩn trương xét nghiệm toàn bộ người dân thị trấn để sớm bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng để chăm sóc y tế; thần tốc truy vết, tránh bỏ sót đối tượng, kiểm soát lây nhiễm tại Lao Bảo, không để lây lan sang các địa phương khác.

- Tuyên truyền để người dân thị trấn Lao Bảo hạn chế di chuyển, không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết.

- Có kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực thị trấn Lao Bảo.

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng thành lập chốt kiểm soát dịch đối với người ra, vào thị trấn Lao Bảo tại điểm cầu A Trùm, xã Tân Thành; hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân thị trấn Lao Bảo ra các địa phương khác và các địa phương khác vào thị trấn Lao Bảo; đảm bảo các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo hoạt động bình thường trong điều kiện có dịch.

- Chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Công an tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh quyết định lựa chọn chỗ ở tập trung đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch cho lái xe và người đi cùng có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo; có biện pháp tăng cường quản lý việc đi lại của lái xe và người đi cùng trong thời gian chờ thông quan ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để hạn chế tối đa việc lây nhiễm trên địa bàn.

2. BQL Khu Kinh tế tỉnh chủ trì, cùng với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu (Biên phòng, Hải Quan, Công An, Kiểm dịch...) nâng cao mức độ cảnh báo dịch tại khu vực cửa khẩu, khẩn trương triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các hoạt động của cửa khẩu; tổ chức các hoạt động trong khu vực cửa khẩu trên nguyên tắc “An toàn mới hoạt động, hoạt động phải an toàn”, chịu trách nhiệm chính nếu để lây lan dịch bệnh dẫn đến phải dừng hoạt động của cửa khẩu do không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết.

 3. Sở Y tế:

- Hỗ trợ huyện Hướng Hóa các trang bị, sinh phẩm, lực lượng y tế trong việc xét nghiệm toàn dân đối với thị trấn Lao Bảo, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

- Ưu tiên phân bổ vắc xin phòng Covid-19 cho thị trấn Lao Bảo, phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa nâng tỉ lệ tiêm chủng cho toàn bộ người dân khu vực thị trấn.

- Cử bộ phận thường trực tại thị trấn Lao Bảo để hỗ trợ huyện Hướng Hóa trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian cao điểm.

 4. Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, địa phương đề xuất lập chốt kiểm tra y tế tại cổng B – quốc lộ 9 để kiểm tra y tế đối với lái xe vận tải hàng hoá và người đi cùng từ các khu vực có nguy cơ cao lên khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Thời gian áp dụng ngày 14/11/2021.

5. Sở Giao thông vận tải thực hiện việc tạm dừng các hoạt động vận tải hành khách đi và về từ khu vực Lao Bảo; hướng dẫn việc đảm bảo lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

6. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện khai báo y tế, quét mã QR Code tại khu vực Lao Bảo. Yêu cầu các ngành chức năng cùng với UBND huyện Hướng Hóa nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu trong vòng 14 ngày sẽ dập được ổ dịch tại thị trấn Lao Bảo.

 UBND tỉnh thông báo để các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện./.

Các tin khác