Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống Covid-19

9:27, Thứ Năm, 11-11-2021

Ngày 11/11/2021, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 183/TB-UBND kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống Covid-19.

Nội dung thông báo:

Ngày 09/11/2021, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố. Sau khi nghe các địa phương, đơn vị báo cáo tình hình triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận như sau:

Thời gian qua, các cấp, các ngành đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế, sát đúng với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một bộ phận người dân, trong đó có cán bộ, công chức, những người làm công tác phòng, chống dịch Covid – 19 có biểu hiện chủ quan; trên địa bàn một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19, UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản, rà soát các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo linh hoạt, khoa học, hiệu quả, không chủ quan, lơ là. Phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là Tổ Covid – 19 cộng đồng, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid – 19. Giao Sở Thông tin & Truyền thông phối hợp với Sở Y tế duy trì bản tin Covid -19 hàng ngày; Đài PT-TH tỉnh tiếp tục duy trì chuyên mục về Covid – 19 trên sóng truyền hình và sóng phát thanh.

Trên cơ sở các quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế xây dựng các hướng dẫn cụ thể việc quản lý đối với người về từ các vùng có dịch để các địa phương chủ động thực hiện.

Chủ động rà soát năng lực điều trị của hệ thống y tế, từ đó đề xuất các giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài trong điều trị Covid - 19 nhằm kiểm soát, hạn chế mức thấp nhất số ca lây nhiễm, các trường hợp tử vong do Covid – 19.

Phối hợp với Công an tỉnh phong tỏa, cách ly các trường hợp F1, F2, đảm bảo “sớm hơn một bước”, trên nguyên tắc nhỏ nhất, hẹp nhất, tránh bỏ sót đối tượng, cũng như hạn chế ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Khẩn trương hoàn thành các biện pháp đáp ứng với các tình huống diễn biến dịch Covid – 19 theo từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh và tích hợp vào hệ thống phần mềm quản lý trước ngày 15/11/2021.

Đối với các khu cách ly: Giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại các điểm cách ly tập trung theo hướng mỗi địa phương giữ lại một khu cách ly tập trung ổn định, lâu dài, đảm bảo tối thiểu 100 chỗ/khu cách ly. Đối với những nơi có số người cách ly tập trung ít, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế để điều chuyển sang các khu cách ly tập trung khác.

Về tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19: Trên cơ sở số lượng vắc xin được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh, Sở Y tế kịp thời phân bổ cho các địa phương, đơn vị để triển khai việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, trong đó ưu tiên đối tượng tiêm mũi 2 và người lớn tuổi.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo xây dựng Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, trong đó lưu ý các trường hợp trẻ em chưa đủ 18 tuổi để kịp thời triển khai tiêm ngay khi được Bộ Y tế phân bổ vắc xin.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền ở cơ sở hoàn thành việc ký cam kết, công bố số lượng người được phục vụ cùng một thời điểm đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát (gọi chung là nhà hàng, quán ăn), thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước ngày 15/11/2021.

 Đối với các trường hợp mắc Covid – 19 trên địa bàn huyện Hướng Hóa, đề nghị UBND huyện phối hợp với các ngành chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế đối với những trường hợp có liên quan. Giao Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với Biên phòng, Công an, Sở Y tế, Cục Hải quan và UBND huyện Hướng Hóa khẩn trương xây dựng và triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hoạt động tại khu vực cửa khẩu; tổ chức xét nghiệm và bố trí chỗ ở cho toàn bộ các lái xe vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực cửa khẩu; chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính trình UBND tỉnh xem xét, quyết định chi phí xét nghiệm.

 Đối với việc thực hiện Công văn số 9472/BYT-MT, ngày 08/11/2021 của Bộ Y tế về việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, các địa phương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp (từ cấp xã và khuyến khích quy mô nhỏ nhất có thể) để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp và công bố, cập nhật kết quả đánh giá trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

 Phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh thường xuyên cập nhật và hoàn thiện phần mềm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19".

 Chủ động rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch để có các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp.

Các địa phương chủ động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn).

 Hướng dẫn cụ thể việc tự tổ chức xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở (sau đây gọi là cơ sở lao động).

 Trên cơ sở tình hình thực tế của các cơ sở lao động trên địa bàn, tham mưu Ban Chỉ đạo quyết định cụ thể theo từng cấp độ dịch về: Tần suất, tỷ lệ xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao; phương án tổ chức lưu trú tập trung, cách ly và tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở lao động.

 Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn phù hợp với diễn biến mới của tình hình dịch bệnh.

UBND tỉnh thông báo để các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện/.

Các tin khác