Tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

9:53, Thứ Hai, 22-11-2021

Ngày 21/11/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5638/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sát với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 19/11/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 708 ca mắc COVID-19. Trong vòng hơn một tháng qua, toàn tỉnh đã ghi nhận 339 ca mắc COVID-19. Đặc biệt, chỉ trong hơn 10 ngày, từ ngày 07/11 – 18/11/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 164 ca; riêng 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông đã có 159 ca, trong đó, huyện Hướng Hóa có 104 ca và huyện Đakrông có 55 ca; hầu hết các địa phương trong tỉnh đã ghi nhận có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian gần đây.

Để tập trung ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay một số nội dung sau:

1. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng hệ thống chính trị tiếp tục quán triệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai có hiệu quả từ trước đến nay, phù hợp với tình hình mới. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong phòng, chống dịch, vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, Tổ Covid cộng đồng trong giám sát, theo dõi y tế nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, hạn chế di chuyển sang các địa bàn khác khi không thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, tham gia chương trình tiêm vắc xin khi đến lượt và quét mã QR code tại các khu vực có yêu cầu.

2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các địa bàn đang áp dụng cấp độ 3, 4), từ 0h00, ngày 22/11/2021, một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện và tạm dừng một số hoạt động sau:

2.1. Một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện (điều chỉnh một số nội dung Công văn số 4947/UBND-VX, ngày 17/10/2021):

- Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời (Hoạt động hiếu, hỷ, liên hoan, tân gia; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao…): số lượng người tập trung tại một địa điểm trong cùng một thời điểm không quá 30 người. Trường hợp có từ 90% số người tham gia đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì được thực hiện không quá 100 người.

- Đối với hoạt động của trường học, thực hiện theo Công văn số 2289/SGDĐT-GDTrH-GDTX, ngày 31/10/2021 của Sở Giáo dục & Đào tạo.

- Đối với các doanh nghiệp sử dụng từ 50 lao động trở lên, xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới, nhà hàng trong các khách sạn), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát (gọi chung là nhà hàng, quán ăn): Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn đăng ký số lượng nhưng tối đa phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn tại cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 02 mét; chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng COVID-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR code, xem đây là điều kiện bắt buộc để cho phép hoạt động. UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định số lượng người được phục vụ cùng một thời điểm tại các nhà hàng, quán ăn.

2.2. Tiếp tục tạm dừng đối với các lĩnh vực theo Công văn số 4947/UBND-VX, ngày 17/10/2021 và tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định, phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch như: thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn, quét mã QR code và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh do không thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở,ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện (xem chi tiết).

 

Các tin khác