Đảm bảo tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản thích ứng an toàn với diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

11:0, Thứ Tư, 1-12-2021

Nhằm nâng cao khả năng thích ứng cho người dân và doanh nghiệp, chủ động ứng phó, kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh trong trạng thái “bình thường mới, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 189/KH-UBND ngày 29/11/2021 về việc đảm bảo tổ chức sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản thích ứng an toàn với diễn biến của COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của kế hoạch nhằm tăng cường thích ứng, linh hoạt, hạn chế rủi ro, thiệt hại ở mức thấp nhất trong tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản trước tác động của đại dịch COVID-19. Đồng thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân thay đổi phương thức, tổ chức sản xuất các mặt hàng nông sản theo nhu cầu thị trường trong tỉnh, trong vùng, trong nước và định hướng xuất khẩu. Phấn đấu duy trì mức tăng trưởng của ngành nông nghiệp đạt 3% - 3,5%, qua đó khẳng định vị thế nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh công tác tái thiết, phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của thiên tai và dịch bệnh.

Theo đó, yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động người dân chung tay hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh. Rà soát kế hoạch sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến và chỉ đạo phòng trừ các sinh vật gây hại trên cây trồng, vật nuôi.

Hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển nông sản trong trường hợp hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp trong vùng phong tỏa, khu vực cách ly y tế tạm thời có sản phẩm cần phải thu hoạch ngay. Bảo quản, sơ chế, chế biến nông sản đảm bảo các tiêu chí an toàn thực phẩm, tăng cường chế biến các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 và các dịp lễ khác. Đảm bảo tiêu thụ đối với nhóm sản phẩm đặc sản địa phương, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, sản phẩm OCOP. Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nông sản…

Xem chi tiết

 

Các tin khác