Chấn chỉnh thực hiện và ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em

17:17, Thứ Năm, 2-12-2021

Ngày 1/12/2021, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành Công văn số 5863/BATGT-CN gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục đào tạo, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chấn chỉnh thực hiện và ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Theo đó, Trưởng ban ATGT tỉnh yêu cầu Sở Giao thông vận tải lập kế hoạch tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và trẻ em, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tái vi phạm. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm việc lắp camera giám sát trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ, cập nhật kết quả báo cáo về Ban ATGT tỉnh trước ngày 15/12/2021 để tổng hợp báo cáo UBATGT Quốc gia.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ tổ chức kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu, tập trung vào các nút giao phức tạp, các tuyến giao thông trọng điểm, các đoạn tuyến có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt; có biện pháp khắc phục kịp thời khi sự cố, tai nạn giao thông xảy ra.

Chỉ đạo các phòng ban chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các Trung tâm Đăng kiểm cơ giới trên địa bàn tỉnh, yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định có liên quan về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào quản lý, nhằm phối hợp hiệu quả với cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện giữa 2 kỳ kiểm định, xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp các lực lượng chức năng của Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn đối với phương tiện đưa đón học sinh; lập cam kết thực hiện nghiêm quy định học sinh phải có chổ ngồi và thắt dây an toàn khi lưu thông trên xe đưa đón học sinh.

 Phối hợp với các đoàn thể chính trị, xã hội và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật về bảo đảm TT ATGT đối với trẻ em; đặc biệt là vận động cha, mẹ, người giám hộ cam kết và thực hiện không giao xe mô tô cho các cháu học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển phương tiện.

 Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng CSGT và Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm quy định về bảo đảm ATGT đối với xe ô tô kinh doanh vận tải, nhất là xe ô tô đưa đón học sinh. Kiểm soát, chấn chỉnh thực hiện và tập trung xử lý hành vi giao xe cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn địa phương và các phòng, ban liên quan phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai thực hiện .

Xem chi tiết

Các tin khác