Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

8:53, Thứ Tư, 8-12-2021

Ngày 7/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5978/UBND-VX gửi Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19.

 

Thời gian qua, trên cơ sở số lượng vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo Sở Y tế phân bổ đến các địa phương, đơn vị để triển khai tiêm chủng. Tổng hợp ghi nhận kết quả triển khai từ các địa phương, đơn vị đến ngày 07/12/2021, trên địa bàn toàn tỉnh tỉ lệ tiêm chủng cho người trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất một mũi đạt 95,81%, hai mũi đạt 72,57%. Trong đó, nhiều địa phương đạt 100% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một mũi và đang triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 12 - 17 tuổi. Tuy nhiên, một số địa phương tỷ lệ độ bao phủ vắc xin chưa cao, nhất là đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền….

Thực hiện Công điện số 1662/CĐ-TTg, ngày 02/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vắc xin; quản lý và điều trị người bị nhiễm Covid – 19 và Công văn số 10315/BYT-DP, ngày 04/12/2021 của Bộ Y tế về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19, UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

Khẩn trương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phỏng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Phấn đấu hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tiếp tục tăng cường thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm; hướng dẫn người được tiêm theo dõi sức khoẻ sau khi tiêm và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất khi cần thiết; xử lý kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP, ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông về lợi ích, tính an toàn của vắc xin và những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm để người dân hiểu rõ, hiểu đúng, tránh hoang mang và hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát tỉnh hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm chủng kịp thời, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thừa vắc xin với hạn dùng ngắn hoặc quá hạn sử dụng phải huỷ bỏ gây lãng phí.

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc xin cao, cần rà soát kỹ càng các đối tượng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện.

Xem chi tiết

Các tin khác